Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:09, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn khai thác cát trái phép ở Bắc Kạn

(ANTV) - Sau những nỗ lực của ngành chức năng tỉnh Bắc Cạn nhằm  ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản, khoáng sản trái phép gây hủy hoại môi trường trên địa bàn tỉnh, tình hình vi phạm đã giảm đáng kể, các điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, do nhiều nguyên nhân, tình trạng lén lút khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép vẫn diễn ra. 

Dòng sông Bắc Giang là nguồn nước chính cung cấp cho sản xuất nông nghiệp của nhiều xã trên địa bàn huyện Na Rì. Đây cũng là dòng sông có trữ lượng các loại khoáng sản như: Cát, sỏi, vàng sa khoáng khá lớn. Do đó thời gian qua, mặc dù các các cơ quan chức năng đã tập trung xử lý nhưng tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép vẫn diễn ra. Nhiều thuyền hút cát vẫn hoạt động ngang nhiên trong khu vực mỏ đã hết hạn khai thác. 

Hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép này không chỉ gây thất thoát tài nguyên mà còn gât mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Điển hình là gần đây, tại khu vực mỏ cấp cho Công ty TNHH SH Sơn Hà đã xảy ra một vụ chết người gây xôn xao dư luận.

Dọc đoạn sông trước đây là mỏ cấp cho hai doanh nghiệp, nhiều tàu chuyên dùng để hút cát vẫn neo đậu ở hai bên bờ sông. Đây thực sự là mối nghi ngại lớn vì rất khó kiểm soát các tàu này có tham gia khai thác cát trái phép hay không.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì khẳng định sẽ xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát, sỏi trái phép, nhưng khó khăn là hiện chưa có chế tài buộc các tàu, thuyền neo đậu ở đây phải di chuyển đi nơi khác nên rất khó quản lý.

Ông Nguyễn Đình Lai, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì cho biết: chúng ta phải bắt quả tang được các phương tiện khai thác trái phép và đang hoạt động trực tiếp khai thác cát sỏi, còn nếu các phương tiện trên sông chỉ hoạt động vận chuyển bình thường thì khó có cơ sở để trục suất họ đi nơi khác. 

Dòng sông Cầu, đoạn chảy qua địa phận thành phố Bắc Kạn và xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tình trạng lén lút khai thác cát trái phép vẫn diễn ra. Đa số các điểm này nằm ở sát khu dân cư và thường do những nhóm người dân địa phương khai thác. Cá biệt cũng có trường hợp cát tặc dùng cả tàu cuốc khai thác cát, sau đó lực lượng chức năng đã phát hiện và tịch thu phương tiện.  

Các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép không chỉ khiến cho tài nguyên bị chảy máu, mà môi trường sinh thái ở những nơi này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng lòng sông bị biến dạng, dòng chảy thay đổi khiến cho nhiều đoạn sông nham nhở như các hố bom. Cùng với đó, tình trạng sạt lở ở những nơi xảy ra khai thác cát, sỏi trái phép cũng khiến cho nhiều diện tích đất nông nghiệp biến mất, nhất là trong mùa mưa.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng