Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 06:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 7, 24/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối các vụ án mạng do nguyên nhân xã hội

(ANTV) - Giết người do nguyên nhân xã hội không phải là một loại tội phạm mới tuy nhiên lại đang có chiều hướng gia tăng. Điều đáng nói nguyên nhân hầu hết của các vụ án này đều là do những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống thường ngày đã không được hoà giải kịp thời, dẫn đến những hậu quả đau lòng. 

Đối tượng Nguyễn Văn Hưng, trú tại Khu 1, thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bị Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi giết người.
 
Chỉ vì những mâu thuẫn trong lời nói mà đối tượng này đã sẵn sàng dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
 
Vụ án trên chỉ là một trong hàng chục vụ án mạng đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian vừa qua, mà nguyên nhân chính là do những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống thường ngày, hoặc chuyện tình cảm đã không được hoà giải kịp thời dẫn đến những hậu quả hết sức đau lòng. 
 
Thiếu tá Lã Quý Hoàng – Trưởng Công an phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái nói: Nhiều vụ án nguyên nhân ban đầu không phải do thù hận tích tụ lâu dài, mà là do bột phát, mâu thuẫn nhỏ trong đời sống xã hội như va chạm giao thông, sử dụng rượu bia dẫn đến mâu thuẫn rồi giết người, với tính chất phức tạp, với hành vi nguy hiểm cho xã hội và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
 
Có một thực tế đó là đa phần các vụ án này xảy ra rất nhanh, bất ngờ, dẫn đến công tác phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này cũng gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, tác động của trò chơi trực tuyến và phim ảnh có yếu tố bạo lực cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tội phạm này.
 
Ông Hoàng Văn Lành - Chủ tịch UBND xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: UBND xã cũng đã tổ chức phát động phong trào tập trung trên địa bàn xã, trong đó cũng chú trọng đến công tác phối hợp tuyên truyền giữa các ban ngành, đoàn thể đối với lĩnh vực ANTT. Hàng năm cũng yêu cầu các thôn kiện toàn Tổ hoà giải ở cơ sở, để làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở, ngăn ngừa những vụ án thương tâm, đáng tiếc có thể xảy ra.
 
Đa phần các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội đều là do bột phát, tức thời, không phải là do các đối tượng phạm tội chuyên nghiệp gây ra.
 
Do vậy, công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, ngoài trách nhiệm của lực lượng Công an cần có sự vào cuộc mạnh mẽ và tích cực hơn nữa của các cấp, ngành và toàn thể xã hội. Có như vậy mới góp phần giữ vững được tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây