Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 09:47 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Chủ Nhật, 15/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối các vụ án mạng do nguyên nhân xã hội

(ANTV) -Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra một số vụ trọng án giết người do các nguyên nhân xã hội. Thực trạng này đã cho thấy sự xuống cấp về đạo đức xã hội của một bộ phận người dân. Chỉ vì những nguyên nhân hết sức giản đơn mà không ít đối tượng sẵn sàng ra tay sát hại người khác. 

Đối tượng Lý Kim Pham, sinh năm 1976, trú tại xã Ngòi A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bị Công an huyện Văn Yên bắt giữ về hành vi giết người. Theo tài liệu của cơ quan Công an, khoảng 18h00, ngày 24/4, tại đám ma của một người cùng thôn, đối tượng Lý Kim Pham và ông Lý Phúc Tiến, sinh năm 1963 xảy ra mâu thuẫn.

Ngay lập tức, đối tượng Pham đã dùng dao chém 6 nhát liên tiếp vào đầu ông Tiến làm ông Tiến tử vong tại chỗ. Điều đáng nói nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng này lại hết sức đơn giản chỉ vì nghĩ rằng ông Tiến đã trêu chọc mình.

Đây chỉ là một trong số hàng chục vụ án mạng đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian vừa qua, cho thấy sự xuống cấp về đạo đức xã hội của một bộ phận người dân, đặc biệt là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu,vùng xa...Thực trạng này không chỉ gây tâm lý hoang mang, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân mà còn đang gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Có thể nhận thấy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vụ án mạng trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian vừa qua là do những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống thường ngày đã không được hòa giải kịp thời, dẫn đến những hành vi bột phát, gây ra những hậu quả đau lòng.

Đồng chí Đào Văn Hà - Phó trưởng Công an xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, chúng tôi cũng đã tổ chức tuyên truyền pháp luật đến với người dân, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số để nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật để tránh các vụ việc phức tạp. Và chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với cả thôn, bản nắm tình hình và giải quyết các vụ việc nhỏ, không để xảy ra các vụ việc phức tạp và kéo dài”.

Để hạn chế các vụ trọng án giết người do nguyên nhân xã hội thì ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an, cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho quần chúng nhân dân, đồng thời chú trọng xây dựng và củng cố đội ngũ làm công tác hòa giải ngay tại cơ sở, có như vậy mới góp phần đảm bảo tình hình TTATXH trên địa bàn.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây