Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả rút trộm tiền

(ANTV) - Liên tiếp từ trung tuần tháng 4 đến nay, Công an TP. Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ các đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam dùng thẻ ATM giả chiếm đoạt tiền từ tài khoản của nhiều khách hàng tại Hà Nội. Ngay sau khi có thông tin về vụ việc này nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng, phía các ngân hàng cũng ngay lập tức có động thái ngăn chặn thủ đoạn của tội phạm. 

Chỉ trong một đêm ngày 4/6, 2 đối tượng Điền Vân Vân và Khắc Chính, quốc tịch Trung Quốc đã dùng thẻ ATM giả rút thành công số tiền 210 triệu đồng. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bọn chúng đã đem theo 236 Thẻ ATM giả và nhiều công cụ để phục vụ việc chiếm đoạt tài sản từ các cây ATM của các ngân hàng tại Việt Nam. 

Trước đó vào trung tuần tháng 4, cũng một nhóm đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua đường cửa khẩu tại Lào Cai. Bọn chúng đem theo 173 thẻ ATM giả và trong 1 đêm khi đang rút được 62 triệu đồng thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. Như vậy, có thể thấy nếu các đơn vị liên quan không sớm có giải pháp ngăn chặn thì loại tội phạm này sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Các đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả trộm cắp tiền
trong tài khoản của các khách hàng người Việt Nam

Ông Nguyễn Việt Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Thẻ, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho biết: Ngay sau khi chúng tôi làm việc với cơ quan công an về những vụ việc này thì đã triển khai các giải pháp tuyên truyền tới các khách hàng. Đồng thời phía Ngân hàng cũng chủ động lắp đặt các thiết bị phòng tránh ăn cắp dữ liệu mã pin, phần mềm...Chúng tôi cũng sẽ triển khai lắp đặt các máy ATM tại các điểm có đông người qua lại.

Ngoài ra, trước những diễn biến phức tạp của tội phạm công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vưc ngân hàng thì trong thời gian tới đây, các ngân hàng thương mại sẽ tiến hành chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip - một loại thẻ có tính năng bảo mật thông tin tốt hơn.

Cùng với các giải pháp của các cơ quan chức năng, về phía người dân cũng cần chủ động cảnh giác khi sử dụng thẻ ATM. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường tại cây ATM cần dừng ngay giao dịch và báo với cơ quan chức năng để kịp thời có giải pháp đấu tranh, ngăn chặn. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng