Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 08/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm lừa đảo bán hàng tại miền núi phía Bắc sa lưới

(ANTV) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cả tin của đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện vùng sâu vùng xa các tỉnh miền núi phía Bắc, một nhóm đối tượng đã dùng hình thức bán hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, hành vi lừa đảo này đã bị Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Nhóm 5 đối tượng gồm: Đào Ngọc Hà, sinh năm 1977; Nguyễn Thị Thúy, sinh năm 1975, Trần Bá Định, sinh năm 1976, Nguyễn Thị Mừng, sinh năm 1975 đều trú thành phố Hà Nội và Nguyễn Tiến Lợi, sinh năm 1977, trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Nhóm đối tượng này thường xuyên hoạt động tại địa bàn một số tỉnh miền núi phía bắc như: Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái. 

Các đối tượng thường tới các hộ kinh doanh, buôn bán giả làm người đi quảng cáo và bán các thực phẩm chức năng và hứa hẹn chia hoa hồng với mức phần trăm rất cao. Sau đó cho đồng bọn giả làm người cần mua loại hàng đó và đến đặt hàng với số lượng lớn.

Bà Vũ Thị Xuyến - thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái kể lại: "Bọn chúng đi vào cửa bếp nhìn thấy tờ giấy quảng cáo hỏi tôi nhà chị bán thuốc này à. Sau đó tôi bảo đấy là tờ giấy hôm qua có một người đến dán nói vói tôi là nếu ai mua thì gọi điện. Sau đó chồng tôi gọi điện, khoảng 10' sau thì có 2 người mang thuốc đến bán. Tôi trả tiền là 1.400.000. Vừa trả tiền xong thì cô ấy lại gọi hỏi tôi là có thuốc của nữ không, tôi hỏi thì họ nói có. Sau đó tôi mua thêm 02 hộp nữa rồi trả tiền tất cả là 7.400.000đ. Khoảng 10 phút sau tôi điện lại thì không thấy ai nghe máy, tôi mới biết là mình bị lừa".

Trước đó, cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng này đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa bàn các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc của tỉnh Yên Bái và các tỉnh lân cận.

Thượng úy Bùi Văn Yên - Phó Đội trưởng đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: “Các đối tượng thường lợi dụng đánh vào lòng tham của người dân. Bên cạnh đó đối tựng cũng thường xuyên thay đổi phương thức thủ đoạn hoạt động nên những người buôn bán kinh doanh trên địa bàn huyện cũng chưa nắm được các thủ đoạn của loại tội phạm này nhiều".

Thông qua một số vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian vừa qua, có thể nhận định tội phạm lừa đảo chiếm đoạn tài sản đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào người dân tộc thiểu số sinh sống. Chính vì vậy người dân cần chủ động nâng cao cảnh giác và kịp thời báo cho lực lượng Công an khi phát hiện các đối tượng nghi vấn để các cơ quan chức năng có biên pháp kịp thời xử lý.


 

Quảng Ngãi: Xét xử đối tượng chuyên đưa phụ nữ bán sang Trung Quốc

Ngày 7/6, Tòa án nhân dân huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi đã xét xử bị cáo Đinh Thị Trà, 26 tuổi, ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi về tội tổ chức người trốn ra nước ngoài

Năm 2014, sau khi sang Trung Quốc lấy chồng, Đinh Thị Trà phối hợp với mẹ chồng người Trung Quốc lên kế hoạch về Việt Nam đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán kiếm tiền. Trực tiếp Đinh Thị Trà về huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi lần lượt tổ chức dụ dỗ đưa 5 phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng.

Qua việc làm này Trà và đồng bọn thu lợi bất chính số tiền hàng trăm triệu đồng. Cuối năm 2015, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc và bắt Đinh Thị Trà trong một lần về quê dụ dỗ phụ nữ sang Trung Quốc. Hiện nay một số phụ nữ trên địa bàn sau khi bị Đinh Thị Trà dụ dỗ sáng Trung Quốc lấy chồng không thể quay trở về quê, cũng như gia đình không liên lạc được.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Thị Trà 24 tháng tù giam về tội Tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài.     

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng