Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:09, Thứ 3, 05/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn giả danh công an, quân đội lừa đảo

(ANTV) - Giả danh cán bộ công an, quân đội để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân là 1 thủ đoạn không mới nhưng lâu nay nhiều người vẫn sập bẫy.

 
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, những năm qua đã xảy ra nhiều vụ việc giả danh cán bộ công an, quân đội để vào các khu dân cư, nhất là ở các thôn, buôn vùng sâu vùng xa thực hiện những hành vi lừa đảo.
 
Có đối tượng giả danh công an, quân đội, cán bộ Nhà nước, quen biết nhiều lãnh đạo, có mối quan hệ rộng để lừa lấy tiền của nhiều người dân có nhu cầu xin cho con em đi làm hoặc đi học. Có đối tượng khác thì đi hù dọa những cơ sở có kinh doanh gỗ lậu để vòi vĩnh tiền.
 
Thiếu tá Tô Khắc Hải – Đội trưởng đội 2, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong những năm qua, trên địa bàn cả nước nói chung và Đắk Lắk nói riêng xuất hiện các đối tượng xấu giả danh là cán bộ công an để thực hiện những thủ đoạn lừa đảo cụ thể với từng lĩnh vực khác nhau của các đối tượng xấu.
     
Tại huyện Ea Súp, đối tượng Trần Văn Ba ở huyện Ma Đrắk, sau khi đến huyện Ea Súp thăm người thân, lân la tìm hiểu biết nhiều cơ sở có tàng trữ, vận chuyển mua bán, chế biến gỗ lậu, Ba đã giả danh là cán bộ  được Bộ công an cử đến huyện Ea Súp nằm vùng để vòi vĩnh tiền của các chủ cơ sở trên.
 
Bị can Trần Văn Ba – đối tượng lừa các chủ gỗ ở huyện Ea Súp kể lại sau khi tìm hiểu và nắm bắt được điểm yếu của những cơ sở này, tôi chủ động đến tận nơi hoặc thông qua điện thoại và tự giới thiệu mình là cán bộ an ninh do Bộ Công an cử vào nằm vùng, rồi khuyên những hộ kinh doanh đó là nên bỏ nghề làm gỗ đi vì nếu làm phi pháp thì sẽ không tồn tại được lâu. Do tin đó là sự thật nên nhiều hộ kinh doanh sợ hãi và đã tự nguyện đưa tiền cho hắn.
     
Với thủ đoạn trên, từ ngày 23 đến ngày 27/12/2015 Trần Văn Ba đã lừa được 8 vụ, lấy 16,5 triệu đồng của các chủ cơ sở có kinh doanh gỗ lậu ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Thời gian qua, ở huyện Cư M’gar, thậm chí có đối tượng nữ đi lấy trộm quần áo, trang phục của công an về mặc giả danh là Công an huyện để đi lừa người dân.
 
Thiếu tá Tô Khắc Hải – Đối trưởng đội 2, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo cho người dân, chúng ta không nên nhẹ dạ các đối tượng giả danh công ankhi phát hiện những trường hợp khả nghi thì sớm báo cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.
   
Qua các vụ việc trên, người dân cần nâng cao cảnh giác nhằm phát hiện kịp thời thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng báo cho cơ quan Công an để ngăn chặn xử lý các đối tượng lừa đảo và tránh phải chuyện bị kẻ xấu lừa “tiền mất tật mang.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng