Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:00, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Kurd - mối đe dọa với Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(ANTV) -Thực tế hiện nay cho thấy, người Kurd đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông. Cả Nga, Mỹ đều ra sức ủng hộ và tích cực phối hợp với đội quân này để triển khai các kế hoạch quân sự tại Syria.  

Điện Kremlin thậm chí còn mong muốn đưa lực lượng người Kurd trở thành một thành phần của vòng đàm phán hòa bình tại Geneva, Thụy Sĩ về Syria. Tuy nhiên cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ, tiềm ẩn sâu bên trong, chính quyền tổng thống Assad vẫn coi người Kurd là một mối đe dọa và luôn tìm cách đề phòng. Quyết định oanh kích vào khu vực của lực lượng này tại thành phố Hasaka dường như là tín hiệu đầu tiên cho thấy điều đó.
 
Thực tế, 25 triệu người Kurd sống ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq cùng cộng đồng người Kurd sống rải rác ở các nước châu Âu thuộc nhóm dân tộc lớn nhất thế giới nhưng cho đến nay vẫn không có nhà nước riêng.
 
Người Kurd ở Syria chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu đó. Năm 2011, khi bùng nổ cuộc nội chiến, người Kurd tuyên bố sẽ không đứng về bất kỳ bên nào trong cuộc chiến này. Lực lượng dân quân người Kurd được thành lập để bảo vệ người dân của họ khỏi các mối đe dọa từ hai bên tham chiến - phe ủng hộ Chính phủ Syria và phe nổi dậy.
 
Vốn lâu nay phải chịu sự đàn áp dưới thời Tổng thống Bashar al-Assad, cộng đồng người Kurd ở Syria đã coi cuộc nội chiến ở nước này là một cơ hội để giành quyền tự trị. Trong những tháng cuối năm 2013, cộng đồng người Kurd và các phiến quân Hồi giáo Ả rập giao tranh không ngừng để giành quyền kiểm soát khu vực đông bắc Syria. Đến tháng 11/2013, các chiến binh người Kurd thắng thế và tại một hội nghị tổ chức ở thành phố Qamishlo ngày 12/11, một ủy ban của người Kurd tuyên bố đã đến lúc thành lập một cơ quan hành chính để điều hành khu vực này.
 
Đặc biệt, thời gian gần đây, ý định về việc tách ra khỏi Syria để thành lập một chính quyền riêng ngày càng được người Kurd thể hiện rõ. Trong một tuyên bố được đưa ra vào tháng 3 năm nay, lực lượng người Kurd kiểm soát khu vực miền bắc Syria cho biết chuẩn bị tuyên bố thành lập chính thể liên bang, hợp nhất 3 bang chủ yếu có đông người Kurd sinh sống.
 
Ông Amb Peter Galbraith - Chuyên gia tham vấn về người Kurd ở Iraq nói: Mong ước của người Kurd hiện nay khá đơn giản, Họ mong muốn có hòa bình, họ mong muốn có được sự tự do và trên hết, họ muốn được quốc tế công nhận và được lập nên một quốc gia tự trị riêng.
 
Động thái tuyên bố thành lập một “khu vực liên bang” ở miền Bắc Syria của người Kurd tại nước này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt không chỉ từ chính phủ Syria mà còn từ Thổ Nhĩ Kỳ. Có chung đường biên giới với Syria, Ankara rất lo ngại sự hiện diện của một nhà nước người Kurd tự trị ở Syria, vì đây có thể tạo ra một hậu phương cho các hoạt động của phiến quân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho rằng các cuộc không kích của quân đội Syria cho thấy Damascus đã bắt đầu coi nỗ lực củng cố vùng lãnh thổ phía Bắc Syria của người Kurd là “một mối đe dọa”. Ông Yildirim cũng cam kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò “tích cực hơn” trong những tháng tới để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng