Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:41, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

(ANTV) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng các vụ án xâm hại tình dục trẻ em là do sự thiếu sự quan tâm, chăm sóc và quản lý từ phía gia đình. Chính vì vậy, ngăn chặn tội phạm xâm hại trẻ em nhất thiết phải có sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự quan tâm, quản lý con cái từ các chính các bậc phụ huynh.

Đang được nghỉ hè, lại thiếu những điểm vui chơi, giải trí lành mạnh, nên nhiều em nhỏ vẫn thường tự do vui chơi mà thiếu đi sự quản lý, giám sát của người lớn hay từ phía gia đình. Đây là thực tế đang diễn ra phổ biến tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái. Đây cũng chính là những sơ hở để tội phạm xâm hại tình dục trẻ lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng Sùng A Dê khai nhận: "Tối hôm đấy tôi đi chơi về muộn nên vào nhà người họ hàng ngủ nhờ. Thấy cháu ngủ một mình trong buồng, gia đình lại không có ai để ý nên đã nảy sinh ý định hiếp dâm, rồi dọa cháu là không được nói với ai".

Theo thống kê của Công an tỉnh Yên Bái, từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 02 vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Các vụ án này đều diễn ra ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi mà trình độ nhận thức cũng như ý thức cảnh giác của người dân còn chưa cao.

Đồng chí Lê Bá Hoàng Oanh - Phó trưởng Công an thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên cho biết: "Ban Công an đã phối kết hợp cùng với các ban ngành, đoàn thể và đặc biệt là Ban công tác Mặt trận đến từng hộ dân có con em nhỏ, tuyên truyền để làm sao biết cách phòng tránh, tránh những người lạ mặt và có biểu hiện xấu, nhằm mục đích xâm hại đến tình dục trẻ em".

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Yên Bái mặc dù đã giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan Công an thì vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp bởi công tác đấu tranh với loại tội phạm này cũng gặp phải rất nhiều khó khăn.

Đối với mỗi vụ án xâm hại tình dục trẻ em, ngoài việc gây mất ổn định tình hình TTATXH còn để lại rất nhiều hệ lụy đau lòng cho bản thân các em và gia đình. Chính vì vậy, chung tay ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em không còn là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an mà phải là sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là từ phía gia đình. Có như vậy chúng ta mới đảm bảo một môi trường sống lành mạnh cho các em - những chủ nhân tương lai của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng