Chủ nhật, ngày 21/04/2019 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 5, 13/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn kịp thời hành vi vượt biên trái phép

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng An ninh Công an huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác phối hợp ngăn chặn kịp thời nhiều trường hợp có ý định, hoạt động vượt biên trái phép. 

Mới đây, ngày 9/8/2015, từ tin báo của quần chúng nhân dân, Công an 2 huyện Chư Sê, Chư Pưh đã kịp thời ngăn chặn hành vi trốn ra nước ngoài của 6 trường hợp đều trú ở làng Vel, xã Ia Ko, Chư Sê khi họ đến chợ Phú Quang, huyện Chư Pưh để đón xe khách.

Đầu tháng 8/2015, Siu Aneck (đối tượng FULRO lưu vong ở Campuchia) gọi điện cho Rah Lan Wan (sinh năm 1982) lôi kéo Wan và người làng Vel người vượt biên sang Campuchia để được UNHCR đưa đi định cư ở Mỹ. Mỗi người mất khoảng 10 triệu đồng thì sẽ được Rmah Hleh (hiện ở Campuchia) dẫn đường trốn sang Campuchia.

Wan đem theo con trai 8 tuổi và rủ thêm 5 người cùng làng là Kpă Bỗ, Rah Lan Tir, Siu Năm, Siu Nhăm cùng đi. Họ định trốn sang Campuchia bằng đường xe khách.

Những trường hợp này đã bị ngăn chặn khi có hành vi trốn ra nước ngoài

Thiếu tá Phan Thanh Hải, Phó Trưởng Công an huyện Chư Sê cho biết: “5 đối tượng này hầu hết có kinh tế khá giả nhưng bị FULRO lưu vong lôi kéo vượt biên. 3 trong số này từng trốn sang Campuchia và được UNHCR trao trả, có người từng tham gia hoạt động FULRO và bị xử lý hình sự nhưng khi trở về quê hương họ lại tiếp tục bị FULRO lưu vong kích động, lừa phỉnh. Với những trường hợp này, chúng tôi chủ yếu thuyết phục, giúp họ nhận ra trốn đi Campuchia là vi phạm pháp luật và có lỗi với gia đình, với buôn làng, quê hương, đất nước mình.”

Qua giáo dục, thuyết phục, các trường hợp trên đã nhận ra hành vi sai trái, từ bỏ ý định vượt biên trái phép và đều bày tỏ mong muốn được trở về làng để làm ăn nuôi vợ con.

Rah Lan Wan cho biết: “Siu Aneck tuyên truyền là đi Campuchia mai mốt được đi Mỹ để có nhiều tiền hơn, xe đẹp hơn, nhà rộng hơn nên tôi nghe theo nó. Bây giờ cán bộ giáo dục tôi biết sai rồi, tôi biết là ở đâu cũng phải lao động mới có cái ăn, không ai cho không mình cái gì. Bà con đừng nghe kẻ xấu xúi giục.”

Kpă Bỗ cho biết: “Bây giờ mình nhận ra âm mưu của bọn Ksor Kơk, Anek rồi, chúng chỉ lừa bà con thôi. Bao nhiêu năm dân mình khổ vì bọn chúng nó rồi. Bà con đừng ai nghe theo kẻ xấu nữa. Cảm ơn cán bộ đã ngăn không cho mình đi.”

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, một số người dân tin lời FULRO lưu vong xúi giục trốn qua Campuchia, Thái Lan để được qua Mỹ hưởng cuốc sống sung sướng mà không phải lao động. Thực tế, những người vượt biên phải sống chui lủi, khổ cực ở nước ngoài và trở về tay trắng. Vì vậy, việc nắm tình hình, ngăn chặn kịp thời hành vi vượt biên trái phép là việc làm hết sức cần thiết để tránh cho bà con không mắc mưu bọn phản động.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng