Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn phá khóa trộm xe tại Hà Nội

(ANTV) - Thời gian vừa qua, các đơn vị công an TP Hà Nội đã phát hiện, khám phá nhiều vụ trộm cắp tài sản, đặc biệt là tình trạng bẻ khóa trộm cắp xe máy. Điều đáng nói là thủ đoạn của bọn tội phạm không mới nhưng rất nhiều chủ phương tiện vì thiếu cảnh giác, chủ quan trong bảo vệ tài sản của mình nên đã để cho kẻ gian có cơ hội hoạt động.

Đoạn clip ghi lại toàn bộ hình ảnh hai đối tượng là Dương Vũ Hải và Vũ Mạnh Long đang thực hiện hành vi phá khóa một chiếc xe SH tại khu vực đường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chỉ chưa đầy 5s các đối tượng đã giải mã được các loại khóa xe máy. Trong khi đó, hiện trường vụ việc nằm ngay trên con phố có đông người qua lại nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên bẻ khóa xe.

Đối tượng Vũ Mạnh Long khai nhận: "Sau khi ra tù không có công ăn việc làm ổn định nên tôi đã rủ Dương Vũ Hải đi trộm cắp để lấy tiền tiêu xài. Chúng tôi mua vam phá khóa tại Nam Định và rủ anh Hải lên Hà Nội trộm cắp".

Trung tá Mai Văn Thuần - Đội trưởng đội 6, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết: "Tội phạm trộm cắp xe máy hiện nay vẫn tiếp tục diễn ra tương đối phức tạp. Phương thức thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng trộm cắp tài sản xe máy này thông thường đi hai đối tượng, khi đi lòng vòng quanh các tuyến phố trên đường phố Hà Nội, phát hiện thấy xe máy để nơi không người trông giữ, chủ yếu không khóa cổ, không khóa càng".

Đối với ổ nhóm trộm cắp xe máy này, bọn chúng thường tìm cách đột nhập vào các gia đình không có người trông coi, sau đó lục lọi lấy đi toàn bộ tài sản và cả xe máy để trong nhà. Những ổ nhóm hoạt động đột nhập thường được tổ chức chuyên nghiệp khi bọn chúng trang bị bộ dụng cụ phá khóa với hàng chục loại kìm, búa, tô vít và cả đèn khò. Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn, tại địa bàn quận Thanh Xuân ổ nhóm này đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp với số tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trung tá Luyện Huy Hoàng - Đội phó đội Cảnh sát Hình sự, Công  an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Thanh Xuân vẫn là một địa bàn quận đang đô thị hóa mạnh, vẫn có một số khu dân cư chúng tôi nói vui là "nửa làng nửa phố", các ngõ ngách chằng chịt, có nhiều nhà cho sinh viên, người tỉnh ngoài về thuê trọ, cho nên ý thức tự phòng ngừa bảo vệ tài sản, điều kiện gia cố các loại cổng cửa của người dân vẫn chưa được quan tâm đúng mức".

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm trộm cắp tài sản, Công an TP Hà Nội đang triển khai hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, rõ ràng thủ đoạn của tội phạm thì không mới nhưng đa phần các nạn nhân vẫn thiếu ý thức cảnh giác và phòng ngừa tội phạm trong các tình huống để xảy ra mất cắp tài sản. Đây cũng chính là lý do số vụ trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp xe máy vẫn gia tăng trong thời gian qua.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng