Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 23:37 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo trên mạng nở rộ với đủ cách thức tinh vi

(ANTV) - Thời gian gần đây, các hành vi lừa đảo thông qua mạng internet liên tục xuất hiện với thủ đoạn đa dạng, tinh vi. Nạn nhân đã bị các đối tượng đưa vào những mê hồn trận bằng việc đánh vào tâm lý của nhiều người, từ đó tội phạm đã chiếm đoạt được số tiền không nhỏ và hệ quả sẽ còn nguy hiểm hơn khi thông tin cá nhân của các bị hại không còn được bảo mật.

 

Giả danh cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân hay kết bạn qua facebook rồi hứa hẹn tặng quà để thu thập trái phép thông tin cá nhân từ đó phục vụ cho hành vi chiếm đoạt tài sản là những chiêu thức lừa đảo khá phổ biến nhưng đến nay nhiều người vẫn sập bẫy.

Đánh vào tâm lý hám lợi của một số người, tội phạm nhắn tin hoặc thậm chí gọi điện trực tiếp cho các thuê bao, thông báo khách hàng trúng thưởng với một khoản tiền lớn từ đợt khuyến mãi của các tập đoàn viễn thông. Hoặc thông báo nhận món quà ảo nào đó với giá trị rất lớn khiến bị hại sập bẫy. Thậm chí, chúng còn giả danh cơ quan thực thi pháp luật để gây hoang mang cho nạn nhân, khiến họ có những hành động vội vàng, thiếu suy xét.

Khác với các hình thức lừa đảo khác, việc truy xét các vụ lừa đảo qua điện thoại không dễ, do tội phạm sử dụng các chiêu thức hiện đại, tinh vi, ít để lại dấu vết kỹ thuật. Trong khi đó, chỉ mất ít công dàn dựng kịch bản, tốn chút thời gian để gọi điện, tội phạm dễ dàng kiếm được không ít tiền từ những trường hợp dính bẫy.

Đó là những nguyên nhân khiến cho tội phạm dạng này được dự báo là sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Chính vì vậy, nâng cao cảnh giác vẫn là cách phòng ngừa tốt nhất, tránh những thiệt hại. 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây