Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm Đồng: Chủ động bảo vệ mùa vụ cà phê 2016

(ANTV) - Theo số liệu năm 2016, Lâm Đồng ước tính có hơn 153 nghìn ha cà phê và hiện bắt đầu vào mùa vụ. Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an tỉnh Lâm Đồng đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động trong công tác này.

Mỗi khi vào mùa thu hoạch cà phê, nhu cầu lao động mùa vụ tại các tỉnh Tây nguyên tăng đột biến. Chỉ riêng Lâm Đồng, vụ thu hoạch cà phê năm nay cần khoảng 20 ngàn lao động. Do vậy, hệ lụy về trật tự an ninh là điều đương nhiên, đây là điều mà tội phạm hình sự, ma túy lợi dụng đi thu hái cà phê để hoạt động. Trước tình hình đó, ngay từ đầu mùa vụ Công an Lâm Đồng đã triển khai một cách quyết liệt đến cơ sở.

Ông Lơ Mu Na Lên - Trưởng Công an xã Đạ Sa, Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Thứ nhất là tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các thôn, thứ hai là tăng cường công tác quản lý nhân hộ khẩu, tăng cường tuần tra đêm nhất là mùa vụ cà phê sắp tới, đẩy mạnh các mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, đặc biệt là mô hình đội tự quản ở các thôn".

Bên cạnh việc mở hội nghị quán triệt, triển khai văn bản thì Công an các huyện, thành phố đã tích thành lập các tổ công tác xuống địa bàn hướng dẫn, phối hợp  lực lượng Công an xã làm tốt các biện pháp bảo vệ mùa vụ, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc phức tạp có thể xẩy ra trên địa bàn, nhất là các khu vực trọng tâm, trọng điểm, khu vực chuyên canh cây cà phê.

Đại tá Phan Văn Thông  – Trưởng Công an huyện Đức Trọng cho biết: "Công an huyện đã làm tốt công tác phòng ngừa và quản lý lao động tự do đến địa phương, kể cả các hộ gia đình có thuê người đến làm trong thời vụ để mở hồ sơ đăng ký, quản lý, phòng ngừa đối tượng từ nơi khác đến trà trộn để gây án. Thứ hai là công an huyện đã xây dựng kế hoạch, xây dựng tờ rơi tuyên truyền phương thức thủ đoạn các hoạt động của các loại tội phạm. Thứ ba, công an huyện tiếp tục đẩy mạnh các mô hình toàn dân phòng chống tội phạm trong đó có mô hình “tiếng kẻng an ninh” và mô hình “tự quản”.

Trong những năm gần đây dịch vụ môi giới việc làm ở Lâm Đồng đã phát triển theo nhu cầu. Phần lớn các dịch vụ lao động đóng vai trò to lớn và là cầu nối giữa người lao động với chủ sử dụng lao động, tuy nhiên thực tế đã nảy sinh một số vụ việc người lao động bỏ trốn hoặc bị chèn ép, ngược đãi. Để phòng ngừa sai phạm trong sử dụng lao động, công an Lâm Đồng đã chủ động trong kiểm tra tạm trú kết hợp vận động các chủ dịch vụ nhằm nâng cao việc chấp hành pháp luật của các chủ dịch vụ.

Chị Vũ Thị Thu – Chủ dịch vụ lao động Đức Hoàng, Đức Trọng, Lâm Đồng cho biết: "Công ty chúng em khi mà công nhân đến tìm việc thì bên em sẽ lập hồ sơ lưu trú đầy đủ tại công ty. Khi mình cung ứng cho nhà vườn thì có hồ sơ cung ứng lưu lại để biết được người lao động đang ở địa điểm nào".

Cà phê mùa vụ 2016 ở Lâm Đồng nói riêng Tây Nguyên nói chung đang có những tín hiệu vui đó là “được mùa” và “được giá”, tuy nhiên niềm vui của người dân chỉ thực sự đong đầy khi đảm bảo về trật tự an ninh. Do đó việc chủ động triển khai nhiều biện pháp thiết thực để bảo vệ mùa vụ cà phê 2016 ở Lâm Đồng là điều rất đáng ghi nhận.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng