Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó xử lý hành vi sử dụng bằng thuyền trưởng, máy trưởng giả

(ANTV) - Tại vùng sông nước Cửu Long, thời gian qua, tình trạng sử dụng bằng thuyền trường, máy trưởng giả để điều khiển phương tiện thủy trên các tuyến đường thủy nội địa xảy ra còn nhiều và dẫn đến những hệ lụy khó lường. 

Trong khi đó, việc phát hiện, xử lý người vi phạm lại gặp không ít khó khăn bất cập. Bởi thế, đi tìm một giải pháp để ngăn ngừa thực trạng này đang là một vấn đề cấp thiết, để góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông đường thủy.  

Mới đây, lực lượng công an vừa phát hiện bằng thuyền trưởng hạng nhất giả mới bị phát hiện cách đây 2 tháng có tên người được cấp là Nguyễn Vũ Tính, sinh năm 1976, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. 

Đáng chú ý là người này có bằng thuyền trưởng hạng nhì là thật nhưng bằng thuyền trưởng hạng nhất thì lại giả.  Đây là vi phạm phổ biến của nhiều người điều khiển phương tiện thủy.
 
Trung tá Nguyễn Hoàng Sa- Thủy đội trưởng- Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP. Cần Thơ cho biết, các đối tượng sử dụng bằng giả ngày càng tinh vi, các phôi mẫu bằng gần giống như thật. Trong quá trình tuần tra kiểm soát mình xử lý để phát hiện cái bằng giả thì cũng rất là khó khăn. Đối với những trường hợp mà chúng ta phát hiện nghi nó giả thì lập biên bản hành vi vi phạm, tạm giữ các cái chứng chỉ chuyên môn đó để báo cáo với lãnh đạo phòng tiến hành xác minh ngay.
 
Để có thể được thi lấy bằng thuyền trưởng hạng nhì hoặc hạng nhất người thi phải đáp ứng nhiều điều kiện bắt buộc như có bằng thuyền trưởng hạng ba và có thời gian nghiệp vụ đủ thời gian yêu cầu, có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở… Từ qui định này, chúng tôi tìm hiểu thực tế qua những người trực tiếp điều khiển phương tiện và nhận được câu trả lời khá giống nhau.
 
Anh Phạm Văn Vũ- Người điều khiển phương tiện phân trần, từ đó đến giờ lớn lên mình chỉ đi học chút đỉnh thôi rồi mình điều khiển phương tiện của mình rồi, mình không thể đáp ứng được, bó tay thôi.
 
Một người điều khiển phương tiện khác, anh Nguyễn Minh Tân cho rằng, qui định có bằng tốt nghiệp 12 cái đó hơi khó, tại đôi khi anh em đi sà lan mình đâu có học thức gì đâu, nếu có học thức thì đi làm chứ xuống sà lan làm chi. Bởi vậy anh em có bằng hạng nhì nhóc hết trơn nhưng không lên bằng hạng nhất được. Anh em buộc lòng phải làm bằng giả chứ biết sao bây giờ.
 
Đó là thực tế đang diễn ra và ngành chức năng cũng nhận thấy những bất cập đó. Bởi người dân ở ĐBSCL chủ yếu sống bằng nghề sông nước có nhiều kinh nghiệm khi điều khiển phương tiện thủy. Nhưng để tham gia các khóa học theo qui định thì hầu hết đều gặp khó.
 
Ông Nguyễn Thành Trung- P. Trưởng phòng quản lý vận tải phương tiện và người lái, Sở Giao thông - Vận tải Cần Thơ cho hay, đối với người dân sống bằng nghề đường thủy thì cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn cho nên việc điều kiện tham gia vào các khóa học chính quy không có điều kiện và trình độ văn hóa thấp nên khi tham gia vào khóa đào tạo còn nhiều khó khăn hạn chế nhất định. Thứ ba nữa là đối với thuyền viên đã có những chứng chỉ người lái phương tiện thủy loại thấp muốn nâng lên hạng cao thì đòi hỏi phải có đầy đủ quy định về thời gian nghiệp vụ và có trình độ văn hóa trung học phổ thông hoặc tương đương. Đây cũng là hạn chế cho thuyền viên muốn chuyển hạng thấp lên hạng cao
 
Từ những đề xuất trên và qua ghi nhận thực tế thiết nghĩ ngành chức năng nên có những nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp. Còn với người điều khiển phương tiện, nhận thấy vấn đề gì bất cập liên quan đến bằng thuyền trưởng, máy trưởng thì tiếp tục phản ánh, kiến nghị, chứ không nên vì thế mà sử dụng chứng chỉ chuyên môn giả vừa vi phạm pháp luật vừa thiếu đảm bảo an toàn khi lưu thông trên sông nước như thực tế đã qua./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng