Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:48, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nào dẹp vấn nạn mua bán người?

(ANTV) - Phức tạp và tinh vi - là những cụm từ được dùng để đánh giá về nạn mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời gian gần đây. Đã có nhiều đợt ra quân rầm rộ để giải quyết… nhưng loại tội phạm này vẫn tỏ ra "nhờn thuốc", bất chấp những nỗ lực của cả bộ máy bảo vệ pháp luật đang vận hành. Vậy, đâu là giải pháp hữu hiệu có thể dẹp được vấn nạn nguy hiểm này?

34 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em dân tộc Mông, Thái bị lừa bán ra nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Quốc  21 đối tượng bao gồm cả người nước ngoài, người Việt bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La bắt giữ về hành vi mua bán người trong thời gian qua.

Điều đó cho thấy tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La diễn biến hết sức phức tạp, ngày càng gia tăng cả về số vụ và số nạn nhân bị mua bán, mặc dù đây không phải là địa bàn trọng điểm về loại tội phạm này.

Các đối tượng mua bán người thường lợi dụng những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, éo le, các cô gái chậm kết hôn, người vợ có chồng nghiện ma túy, rượu, bạo lực gia đình hoặc các chị em có trình độ văn hóa thấp để dụ dỗ, lôi kéo với lời hứa có việc làm nhàn hạ nhưng thu nhập cao, rồi tìm mọi cách đưa ra nước ngoài bán vào các động mại dâm hoặc bán cho người nước ngoài làm vợ.

Điều đáng lên án là những nạn nhân của các vụ mua bán người trước đây đã quay về quê nhà, mang theo tiền và vẽ ra những viễn cảnh về một cuộc sống phồn vinh ở xứ người để lừa chính người thân, bạn bè của mình, thậm chí cả chị em ruột thịt. 

Chị Lù Thị Giang, trú tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu kể lại, họ lừa bảo là sang bên kia lấy chồng thôi, họ thuê taxi đến đón, đưa đến Lào Cai, đến đó thì họ bán mình cho người khác thôi.

Thượng tá Nguyễn Văn Thành- Phó Trưởng phòng PC45, Công an tỉnh Sơn La cho biết, chỉ tính riêng năm 2015 và Quý I. 2016, lực lượng Công an đã phát hiện 13 vụ, 26 đối tượng đã lừa bán 38 nạn nhân, chủ yếu sang Trung Quốc. Và trong 38 người bị lừa bán này đã có 11 người được giải cứu, có 11 nạn nhân tự giải cứu được và có 1 nạn nhân được phía Trung Quốc trao trả và hiện nay vẫn còn 15 nạn nhân chưa được giải cứu trở về địa phương.

Để chặn đứng vấn nạn xã hội nguy hiểm này, bên cạnh việc "lấp đầy" các "khoảng trống" trên, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người nâng cao cảnh giác. Công tác phòng chống mua bán người phải luôn được coi là một công tác toàn diện, phải vừa chống vừa phòng ngừa, vừa "rung chuông" và vừa mạnh tay trấn áp, có như vậy, tội phạm mua bán người mới sớm được đẩy lùi./.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng