Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:40, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng xuồng du lịch khai thác trộm cát trên sông Năng

(ANTV) - Khai thác cát trái phép, hủy hoại môi trường tự nhiên, hủy hoại cảnh quan sinh thái, gây thất thoát tài nguyên là tình trạng đang diễn ra ngang nhiên trên con sông Năng của tỉnh Bắc Kạn. Thời gian gần đây, trên con sông này nhiều đối tượng đã đội lốt tàu du lịch trên sông để tiến hành khai thác cát trái phép.

Những con tàu vốn được sử dụng chở khách du lịch nay được dùng để khai thác cát trái phép trên Sông Năng.

Không hề khai thác đơn lẻ, chỉ trong 1 đoạn sông ngắn đã có gần 10 tàu được người dân sử dụng khai thác và chở cát trái phép. Trung bình mỗi tàu khai thác cát như thế này sẽ có khoảng từ 8 đến 13 người liên tục múc cát từ dòng Sông Năng lên xuồng. Công việc tuy có vất vả, thế nhưng do lượng cát ở đây rất lớn, các tàu du lịch chở cát ở đây sẽ được lấp đầy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Việc khai thác cát trái phép bằng xuồng du lịch ở đây tập trung chủ yếu từ khu vực bến xuồng Buốc Luốm đến Động Puông. Đây cũng là địa phần thuộc Vườn Quốc gia Ba Bể. Hàng ngày, một lượng khách du lịch qua đây đều thấy và thậm chí phải tránh những tàu chở cát.

Cũng trong khu vực các tàu khai thác cát trái phép chở qua, một trạm kiểm lâm cũng có nhiệm vụ chốt chặn ở khu vực này. Thế nhưng, dù hành vi khai thác cát trái phép đã diễn ra trong 1 thời gian dài nhưng dường như việc quản lý ở đây đã bị buông lỏng và chưa có sự phối hợp bắt giữ của cơ quan chức năng.

Theo các đối tượng khai thác cát ở đây, việc khai thác chỉ là thủ công. Tuy nhiên, trên thực tế, tại điểm tập kết cát tại khu vực bến xuồng Buốc Luốm vẫn có nhiều máy hút, máy nổ và máy xúc phục vụ việc khai thác cát trái phép. Chỉ tính riêng điểm tập kết trong khu vực này đã có 3 đầu nậu tổ chức khai thác cát trái phép. Trong đó, 1 người tên Thỏa trước đây đã từng là chủ nhiệm hợp tác xã khai thác cát trên sông Năng.

Chưa thể thống kê cụ thể, mỗi ngày các đối tượng khai thác cát trên Sông Năng lấy cắp bao nhiều tài nguyên. Thế nhưng, với trên dưới 10 tàu chở cát được khai thác liên tục trên Sông Năng như thế này, số lượng cát được bán trái phép ra thị trường sẽ là con số không hề nhỏ.

Việc khai thác cát trái phép trên Sông Năng là 1 thực tế và diễn ra hết sức ngang nhiên. Dư luận và người dân cho rằng chính quyền và ngành chức năng của huyện Ba Bể vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình khi không có những biện pháp quyết liệt ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép. Hậu quả, đó là tài nguyên đang bị mất, ngân sách bị thất thu và quan trọng hơn môi trường sẽ bị hủy hại trên Sông Năng, một con sông có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Vườn quốc gia Ba Bể.

Cà Mau: Khen thưởng các cá nhân có thành tích triệt xóa 03 tụ điểm TNXH lớn

Công an tỉnh Cà Mau vừa tổ chức lễ biểu dương và trao Giấy khen cho 03 CBCS cảnh sát hình sự công an tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt xóa 03 tụ điểm tệ nạn xã hội có quy mô lớn  trong hai ngày 25- 26/6.

Ba cán bộ chiến sỹ của phòng cảnh sát hình sự được tặng giấy khen gồm: Đại úy Lê Hải Triều, Thượng úy Trần Chí Tân và Trung úy Nguyễn Anh Dũng.

Được biết, trong 2 ngày liên tiếp 25-26/6, lực lượng phòng chống tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Cà Mau đã liên tiếp triệt xóa 03 tụ điểm đánh bạc ăn tiền gồm: 01 tụ điểm đá gà ăn tiền ở thị trấn Sông đốc, huyện Trần Văn Thời, liên quan 18 đối tượng, thu giữ 37.377.000; 01 tụ điểm đánh bài ăn tiền ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời có 23 đối tượng, thu giữ số tiền 44.610.000 và 01 tụ điểm cá độ bóng đá tại phường 6, TP cà Mau, có 32 đối tượng liên quan, thu giữ trên 38 triệu đồng, nhiều giấy tờ ghi tỷ lệ kèo cá độ đá bóng eurocup 2016 và nhiều tang vật khác.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng