Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 06:30 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy

(ANTV) - Trước những hiểm họa về sức khỏe từ chất XLR-11 có trong "cỏ Mỹ", Bộ Công an và cơ quan chức năng đã đề nghị đưa "cỏ Mỹ" vào danh mục các chất ma tuý. 

Chính phủ sau đó đã ban hành Nghị định số 126 sửa đổi bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất. Theo đó, cùng đưa vào bổ sung 17 danh mục, trong đó đáng chú ý có chất XLR-11, một chất gây nghiện nguy hiểm có trong "cỏ Mỹ" đang được giới trẻ đua đòi sử dụng.

Đối tượng Lê Hùng Quân, sinh năm 1996, trú huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa vừa bị cơ quan công an quận Nam Từ Liêm bắt giữ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong số tang vật mà cơ quan Công an thu giữ có ma túy đá và đặc biệt là có 5,5g Cỏ Mỹ. Theo lời khai ban đầu của Lê Hùng Quân, toàn bộ số ma túy đá và Cỏ Mỹ này được mua về để bản thân sử dụng. Quân khai nhận: "Tôi mua ma túy đá và cỏ Mỹ từ nguồn giao bán trên mạng. Sau đó về cất để sử dụng dần. Hàng đêm đều sử dụng cỏ Mỹ bằng cách cuốn vào thuốc lá. Hút xong tạo cảm giác mạnh."
     
Hiện nay, Cỏ Mỹ không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn mà đã lan rộng ra nhiều địa phương như Bình Định, Bến Tre, Đắk Lắk. Sở dĩ có tình trạng này là do một bộ phận thanh niên tìm đến Cỏ Mỹ và sử dụng như một thú chơi sành điệu và cho rằng cỏ Mỹ có sự khác biệt với thuốc lá hạng sang về độ “phê” và lại không bị pháp luật xử lý. 5 gam cỏ Mỹ được bán trên thị trường có giá từ 100 - 150 nghìn đồng. Nhiều đối tượng mua về để sử dụng trong các dịp sinh nhật hay đưa vào tiêu thụ tại các quán bar, vũ trường.

Thượng úy Nguyến Ngọc Thanh, Đội CSĐT Tội phạm về ma túy, Công an Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Thời điểm trước khi đưa cỏ Mỹ vào danh mục cấm thì các thanh niên sử dụng khá phổ biến, nếu có bị phát hiện cũng không bị xử lý. Tuy nhiên, kể từ thời điểm cấm tháng 2/2016 thì các đối tượng buôn bán, vận chuyển đã chuyển sang hoạt động tinh vi hơn."

Cỏ Mỹ xuất hiện trên thị trường hiện nay được đóng trong các túi nhỏ bắt mắt. Cỏ Mỹ thực chất là một dạng thực vật khô, cắt nhỏ, sau đó tẩm các loại hóa chất có mùi thơm đặc trưng. Theo phân tích của Viện khoa học Hình sự, Bộ Công an, Cỏ Mỹ có hoạt chất tương đương với Cần sa. Chính vì vậy, Cỏ Mỹ còn được gọi là Cần sa Tổng hợp.

Trước nguy cơ lan rộng của cỏ Mỹ tại nhiều địa phương trên cả nước và những tác hại do loại cỏ này gây ra là rất nguy hiểm. Kể từ ngày 1/2/2016, “cỏ Mỹ” chính thức nằm trong các danh mục chất ma túy và tiền chất gây nghiện. Do vậy, mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép cỏ Mỹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị pháp luật nghiêm trị.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây