Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 13:51 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ chiêu trò lừa đảo vùng thôn quê

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng nhiều hình thức, để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít người vẫn chưa thật sự đề phòng, để đối tượng lừa đảo có cơ hội thực hiện hành vi. 

Với kinh nghiệm mua bán sỉ các loại mỹ phẩm gần 20 năm, việc giao nhận hàng hóa phải kiểm đếm như như thế nào đối với chị Trương Thị Thu Thanh xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là việc cần phải làm rõ ràng. Thế nhưng, chỉ một lần mua hàng của 1 người đàn ông chưa từng quen biết, không rõ địa chỉ chị Thanh đã không kiểm tra hàng hóa, thì khi mở ra mới phát hiện, số hàng hóa chị nhận không phải là số mỹ phẩm trị giá 25 tiệu đồng mà là 6 thùng mì tôm nhãn hiệu 3 miền.

Chị Trương Thị Thu Thanh, cho biết: "Biết chị mua bán mỹ phẩm, không biết nói sao mà anh Minh, chạy xe honda ôm dẫn tới kêu bán 6 thùng mỹ phẩm, tui mới hỏi mỹ phẩm đâu mà bán, nó nói là nó đi lấy ở Mộc Hóa về, nó sẽ bỏ cho tui rẻ hơn 5.000 đồng 1 lố, bình thường mình đi mua cũng chỉ rẻ hơn 2 đến 3.000 đồng 1 lố thôi. Tui tới lấy kêu xe ôm chở xuống Mỹ tho giao cho người khác mới phát hiện mì tôm không hà."

Hình thức lừa đảo bằng vé số dạo khiến nhiều người nhẹ dạ mắc bẫy


Một hình thức lừa đảo phổ biến khác hiện nay là việc dùng vé số đã cạo sửa hoặc vé số được in giả để đổi vé số trúng với đại lý hoặc những người đi bán vé số lẻ. Với thủ đoạn làm vé số giả tinh vi, nhiều đại lý và người bán vé số đã không phân biệt được nên đồng ý đổi, đến khi mang đi đổi tại công ty xổ số kiến thiết thì mới phát hiện vé giả. Mặc dù làm đại lý vé số nhiều năm nay nhưng với thủ đoạn lừa đảo này đã làm anh Nguyễn Thanh Sơn, khu phố 2, phường 6, TP Mỹ Tho bị lừa mất gần 30 triệu đồng.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, cho biết: "Nó hỏi tôi có đổi vé số trúng không, tui nói có, nó lấy tờ vé số ra, nói trúng lô 30 triệu, tui coi tới coi lui, mắt mình dòm không ra, với mới bữa trước mà bữa sau đổi nên không nghi ngờ, tui đem xuống đại lý 199 nó cũng dòm không ra, tại vì nó làm giả kỹ thuật cao, in nguyên dãy số. Thường thì tui lấy kiếng rọi, với thường thì lại vài ngày người ta mới đem đổi, không nghĩ là nó làm ngày trước ngày sau hay vậy."

Từ những vụ việc trên có thể khẳng định: sự cảnh giác của mỗi người vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, trước khi giao tiền, tài sản có giá trị cho bất kỳ ai để làm một việc gì đó, mọi người phải hết sức tỉnh táo, kiểm tra thật kỹ thông tin liên quan, cần thiết phải bàn bạc với người thân, bạn bè để được tư vấn, giúp đỡ, những trường hợp chưa thật sự tin tưởng cần thông báo với cơ quan công an để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây