Thứ hai, ngày 23/04/2018 - 03:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:02, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến với tội phạm buôn bán động vật hoang dã

(ANTV) - Thực trạng săn bắt động vật hoang dã, buôn bán sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã ở Việt Nam lâu nay đã có nhiều diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm né tránh các cơ quan chức năng. Trước thực trạng này, các cấp, các ngành; trong đó có lực lượng Công an đã nỗ lực không ngừng đấu tranh với loại tội phạm này, chung tay cùng xã hội bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Hàng trăm ki lô gam ngà voi, tê tê, rắn ,rùa... khi đang trên đường vận chuyển qua biên giới đã bị lực lượng cảnh sát môi trường công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ trong thời gian qua.

Riêng trong năm 2015, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 122 vụ, 137 đối tượng liên quan đến buôn bán trái phép động vật hoang dã, tịch thu nhiều hàng hóa có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Không chỉ ở Quảng Ninh, tại Đà Nẵng, cuối tháng 8/2015, chỉ trong thời gian chưa đầy 1 tuần,  Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan); Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã phối hợp cơ quan chức năng Đà Nẵng  bắt giữ hơn 8 tấn ngà voi, sừng tê giác buôn bán, vận chuyển trái phép.

Theo cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về môi trường: mỗi năm có khoảng 4.000 - 4.500 tấn động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã vận chuyển bất hợp pháp. Cuộc chiến với tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã đang diễn ra hết sức phức tạp.

Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi trong giao thương quốc tế; và với đặc điểm này, tội phạm buôn bán động vật hoang dã luôn chọn đây là một điểm trung chuyển quan trọng trong hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Theo nhận định của Cục CS PCTP về môi trường, Bộ Công an, trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, tại Việt Nam, hoạt động vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm ngày càng có xu hướng tăng dần về sự liều lĩnh, manh động và phương thức thủ đoạn.

Mới đây, nhiều tổ chức bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam đồng loạt lên tiếng cảnh báo về việc buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã trên mạng Internet.

Đáng lưu ý, các thông tin mua - bán bất hợp pháp này đang được “rải” trên tất cả các diễn đàn, các trang web rao vặt, quảng cáo, web cá nhân hoặc của công ty, mạng xã hội với rất nhiều cách để quảng cáo,từ thô sơ, trắng trợn đến tinh vi để rao bán loại hàng cấm này. Điều này góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến tính đa dạng sinh học.

Hiện, tội phạm liên quan đến hành vi xâm hại, đe dọa các loài động vật trong "sách đỏ" vẫn chưa được coi là loại hình tội phạm nghiêm trọng.

Thủ đoạn mà các đối tượng buôn bán động ật hoang dã sử dụng ngày càng tinh vi

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay hành lang pháp lý về quản lý cũng như hình thức xử lý vi phạm về bảo vệ động, thực vật hoang dã chưa đồng bộ, thống nhất, còn nhẹ làm giảm tính răn đe của pháp luật đối với người phạm tội; khiến cho tình trạng buôn bán động vật hoang dã ngày càng “nóng”.

Có thể nói, việc xử phạt nghiêm minh là biện pháp ngăn chặn những hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm. Nhưng đây vẫn được xem là giải pháp phần ngọn, bởi cái gốc của vấn đề chính là nhận thức của người dân.

Bên cạnh việc tham mưu các văn bản, lực lượng công an đã có nhiều giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong việc buôn bán, sử dụng động vật hoang dã, bảo vệ đa dạng sinh học.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đấu tranh phòng, chống sự suy kiệt tài nguyên đa dạng sinh học. Ngoài việc bổ sung, hoàn thiện đồng bộ hệ thống pháp lý  thì việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ đa dạng sinh học; đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế là việc làm quan trọng. 

Bởi các cá thể động vật hoang dã được buôn bán, phục vụ cho nhu cầu làm thức ăn, làm cảnh, làm thuốc, xuất khẩu,..đã làm cho một số loài ngày càng cạn kiệt và khan hiếm.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2016: "Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta". Chủ đề này một lần nữa nhằm truyền cảm hứng cho nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất.

Thông qua đó, huy động  toàn thể cộng đồng hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã đã và đang làm suy kiệt tài nguyên đa dạng sinh học, đe dọa sự sống còn của các loài động, thực vật trên thế giới. Bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã là góp phần vào phát triển kinh tế bền vững và an sinh xã hội./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng