Chủ nhật, ngày 11/12/2016 - 03:31 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 29/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến với thực phẩm bẩn

(ANTV) - Chưa bao giờ mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại nóng như thời điểm này. Cả hệ thống chính trị đã được huy động vào cuộc để ngăn chặn thực phẩm bẩn. Trong thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã điều tra, xử lý hàng trăm vụ việc vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có những vụ gây chấn động dư luận về mức độ và tính chất nghiêm trọng trong vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. 

 
Hàng chục tấn mỡ động vật với quy trình chế biển thủ công, mất an toàn vệ sinh thực phẩm... Hàng tấn thịt bò, nội tạng trâu bò không kiểm dịch. Hơn 10 tấn măng ngâm ủ hóa chất độc hại bị phát hiện tại Lâm Đồng.
 
Chỉ trong 1 buổi sáng, trên tuyến quốc lộ vào nội thành Hà Nội, 3 xe ô tô tải vận chuyển thực phẩm bẩn đưa đi tiêu thụ đã bị lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn. Rõ ràng, vấn nạn thực phẩm bẩn đang hết sức nhức nhối. 
 
Thượng úy Nghiêm Đức Thịnh - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra TP về  kinh tế - ma túy - môi trường  Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, thủ đoạn của các đối tượng này ngày càng tinh vi, thường đi vào đêm tối tìm mọi cách né tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Lực lượng trinh sát mỏng nên việc phát hiện, bắt giữ gặp nhiều khó khăn.
 
Qua hàng loạt các vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm có thể nhận thấy các vi phạm xảy ra tràn lan trên mọi lĩnh vực từ khâu chế biến, bảo quản đến nguồn gốc của thực phẩm. Quy mô các vụ vi phạm được phát hiện từ các cơ sở sản xuất chế biến nhỏ lẻ  đến các công ty, doanh nghiệp lớn. Chế tài chưa đủ sức răn đe chính là một trong những nguyên nhân khiến các vi phạm về an toàn thực phẩm dường như đã  nhờn luật.
 
Nhiều cơ sở chế biến măng tươi bị cảnh sát môi trường phát hiện sử dụng chất phụ gia tạo màu
 
Thượng tá Bùi Đức An - Phó trưởng phòng 7, Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Môi trường, Bộ Công an cho biết, thời gian qua việc khởi tố các đối tượng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm rất khó khăn. Do vậy, kể từ 1.7 tới đây, Luật Hình sự sửa đổi chính thức có hiệu lực sẽ quy định rõ mức xử lý cao nhất đối với hành vi vi phạm ATTP là khởi tố hình sự với mức xử phạt cao nhất lên đến 20 năm.
 
Cùng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về môi trường đã mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn thực phẩm bẩn. Theo đó, hàng trăm vụ việc với các thủ đoạn tinh vi, quy mô tính chất vụ việc phức tạp đã bị phát hiện, triệt phá.
 
Theo Trung tá Trần Anh Tuấn - Phó trưởng phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội nhận định, diễn biến vi phạm ATVSTP tại Hà Nội rất phức tạp. Theo đó, toàn lực lượng Cảnh sát môi trường thành phố đã lập kế hoạch đấu tranh, tăng cường công tác trinh sát, nắm tình hình xử lý các đối tượng và hành vi vi phạm.
 
Cũng liên quan đến vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm  ngày hôm qua 27.4, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp trực tuyến về vấn đề này. Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, trong thời gian tới các cơ quan chức năng như Công an, thanh tra, quản lý thị trường phải thanh tra, kiểm tra  mạnh mẽ hơn... từ xử lý hành chính đến hình sự để răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm về ATTP.
 
Theo đó, lực lượng Công an nhân dân sẽ tiếp tục đầu tranh quyết liệt và hiệu quả hơn nữa trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn!
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây