Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 01:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụ Huỳnh Thúc Kháng và bài học thành công trong phá vụ án Ôn Như Hầu 1946

(ANTV) - Trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam và Quyền Chủ tịch Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã mang hết nhiệt huyết, tâm trí, tài lực để ổn định tình hình chính trị của đất nước trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng năm 1946. 

Một trong những minh chứng khẳng định  tài năng lãnh đạo của cụ Huỳnh Thúc Kháng đó chính là việc chỉ đạo lực lượng công an phá thành công vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu năm 1946, đập tan mọi âm mưu của các thế lực phản động, góp phần to lớn trong việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội, giữ vững chính quyền dân chủ nhân dân mới thành lập. 

Tháng 7.1946, các đảng phái phản động ráo riết thực hiện mưu đồ gây rối bạo loạn và lật đổ chính phủ. Vận mệnh đất nước ở vào tình thế vô cùng hiểm nghèo. Hai trường hợp đều có thể xảy ra, một là nếu lực lượng công an không kịp thời tấn công, bän phản động sẽ phân tán tài liệu, thời cơ trấn áp sẽ không còn. Hai, nếu ta quyết định tấn công trụ sở Quốc Dân đảng mà không thu được tài liệu, chứng cứ sẽ gây nguy hiểm cho chính quyền cách mạng.

Trước tình thế đó, cụ Huỳnh đã bình tĩnh cân nhắc, không để mắc vào âm mưu khiêu khích của kẻ thù. Cụ đã chỉ đạo lực lượng công an phải tìm đủ các chứng cứ về hoạt động phản cách mạng, sau đó mới tiến hành tấn công, truy quét bọn phản cách mạng. Từ quyết định sáng suốt, đúng lúc, đúng luật pháp của Cụ Huỳnh Thúc Kháng, chúng ta đã triệt phá thành công vụ án Ôn Như Hầu.

Việc phá vụ án Ôn Như Hầu năm 1946 là 1 trong những dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành nhanh chóng của lực lượng công an trong công tác đấu tranh chống phản cách mạng những ngày mới thành lập.

Nhìn lại lịch sử năm 1946, từ những chỉ đạo quyết đoán chính xác của cụ Huỳnh Thúc Kháng đã để lại những bài học kinh nghiệm quý giá thực tiễn cho công tác giữ vững an ninh trật tự của lực lượng công an hiện nay.

Kỷ niệm 140 năm ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng - là nhắc đến tấm gương để mỗi người chiến sỹ công an nhân dân học tập, bởi soi rọi vào đó là tinh thần, bản lĩnh của một con người đã dành trọn cuộc đời cống hiến vì nhân dân, vì đất nước. Để ngày hôm nay, lực lượng công an nhân dân tiếp tục sứ mệnh bảo vệ 1 cuộc sống bình yên cho nhân dân và giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây