Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:02, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cặp vợ chồng chủ doanh nghiệp huy động tiền gửi trái phép

(ANTV) - Mặc dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động tín dụng, huy động tiền gửi tiết kiệm như các tổ chức tín dụng, nhưng 2 vợ chồng Khổng Văn Phú và Chử Thị Hòa đã lấy danh nghĩa công ty TNHH Kính Đạt do Phú làm giám đốc để in và phát hành trái phép “sổ gửi tiền” nhằm huy động tiền gửi của các hộ dân trên địa bàn.

Bằng thủ đoạn này, Phú và Hoà đã chiếm đoạt trái phép của hàng chục hộ dân số tiền lên đến hàng tỉ đồng và mất khả năng thanh toán.

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ và cáo trạng của VKS nhân dân tỉnh Phú Thọ thì Công ty TNHH Kính Đạt được thành lập ngày 19/01/2010, do Khổng Văn Phú làm giám đốc và Chử Thị Hòa làm kế toán trưởng, trụ sở công ty đặt tại khu 8, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Mặc dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động tín dụng, huy động tiền gửi tiết kiệm như các tổ chức tín dụng, nhưng Phú và Hoà đã lấy danh nghĩa công ty Kính Đạt để in và phát hành trái phép “sổ gửi tiền” nhằm huy động tiền của các hộ dân trên địa bàn. Công ty còn cam kết, khi người gửi có nhu cầu rút tiền chỉ cần thông báo trước 10 ngày, công ty sẽ hoàn trả đủ tiền gốc và lãi.

Vì tin tưởng vào các thông tin in trên sổ gửi tiền và cam kết của vợ chồng Phú, Hoà đưa ra nên không ít người dân đã rút tiền gửi từ ngân hàng để gửi vào Công ty Kính Đạt để hưởng lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng. Với phương thức thủ đoạn nêu trên, từ năm 2010 đến 2012, Phú và Hoà đã chiếm đoạt của 51 hộ dân với tổng số tiền trên 5,1 tỉ đồng.

Căn cứ vào tin báo tố giác tội phạm của các hộ dân, cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Khổng Văn Phú và Chử Thị Hòa về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bởi sau khi nhận được tiền gửi của các hộ dân, Phú và Hoà không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của Công ty, không có kế hoạch thực hiện các cam kết trả lãi suất mà chiếm đoạt sử dụng vào chi tiêu cá nhân, đến nay đã mất khả năng thanh toán.

Ngày 01/8/2016, Tòa án nhân tỉnh Phú Thọ đã đưa vụ án trên ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng và những diễn biến mới tại phiên xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt Khổng Văn Phú và Phạm Thị Hòa phạm tội “Kinh doanh trái phép” theo khoản 2, điều 159 BLHS năm 1999.

Do thời gian tạm giam của Khổng Văn Phú đã bằng với thời gian bị cáo phải chấp hành án và tội “Kinh doanh trái phép” không có trong BLHS năm 2015 nên Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết có lợi cho bị cáo, từ đó quyết định trả tự do cho Khổng Văn Phú ngay tại tòa. Vụ án trên là bài học cảnh tỉnh cho những ai hám lợi, tin tưởng vào hoạt động “tín dụng đen” để rồi chuốc lấy hậu quả.

Chỉ có các tổ chức tín dụng của nhà nước mới có chức năng huy động tiền gửi và mới bảo vệ những quyền chính đáng của khách hàng, hạn chế những rủi ro, đáng tiếc./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng