Thứ hai, ngày 25/06/2018 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 23/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn phạm tội trên mạng xã hội

(ANTV) - Hiện nay, mạng Intenet, mạng xã hội Facebook, Zalo… khá phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mang lại, mạng xã hội đã và đang được các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội như: Tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

8 đối tượng trong một đường dây đánh bạc qua mạng internet vừa bị lực lượng Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái bắt giữ. Với hình thức lập tài khoản qua các trang mạng cá cược có trang chủ đặt tại nước ngoài, các đối tượng này đã sử dụng nhà của đối tượng Nguyễn Thị Huyền trú tại tổ 21 phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái được xây kín, kiên cố, có rào dây thép, có chuông báo động để đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa qua mạng trong thời gian dài, trước khi bị lực lượng công an triệt phá.

Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội

Gần đây nhất, ngày 4/5/2016, Công an thành phố Yên Bái đã bắt được đối tượng Bùi Xuân Thương, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã sử dụng mạng xã hội Zalo lừa đảo chiếm đoạt một chiếc xe mô tô của một phụ nữ trú tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận: đã vào mạng xã hội Zalo để kết bạn với bị hại. Sau đó đã đặt vấn đề yêu đương và hứa sẽ mở một cửa hàng buôn bán mỹ phẩm. Sau khi đã được người phụ nữ tin tưởng, Thương đã hỏi mượn của chiếc xe mô tô để thanh toán tiền công trình lấy tiền mang về đầu tư kinh doanh. Sau đó Thương đã mang chiếc xe mô tô trên về quê cầm cố lấy 6 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Đối tượng Bùi Xuân Thương khai nhận: "Cô ấy bảo nếu đi Đền Hùng thì cho em đi với, sau lần đó tôi đã lấy được tình cảm của Linh và lợi dụng để mượn chiếc xe máy đi vào Nghĩa Lộ nhưng thực ra là tôi đã chiếm đoạt chiếc xe trên."

Bên cạnh những mặt tích cực mang lại, mạng Intenet, mạng xã hội Facebook, Zalo…đã và đang được các đối tượng lợi dụng vào đó để thực hiện các hành vi phạm tội. Mặt khác đấu tranh với các loại tội phạm trên các trang mạng gặp phải không ít những khó khăn, thách thức, nhất là mạng xã hội, vì đa phần đều là thông tin ảo.

Thiết bị mà các đối tượng dùng để lừa đảo 


Đại úy Nguyễn Văn Hiếu - Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: "Quá trình đấu tranh thì đối tượng cũng thường thay đổi địa bàn, không hoạt động ở một địa bàn cố định, phương thức thủ đoạn cũng thay đối theo để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng. Quá trình tiếp xúc thì cũng có những cái liên quan đến đời tư nên là khi người ta đến trình báo thì thời gian cũng đã muộn".

Sử dụng mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội không phải là thủ đoạn mới nhưng để đấu tranh dứt điểm với loại tội phạm này, thiết nghĩ ngoài sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng thì mỗi người dân cũng cần chủ động nâng cao cảnh giác và tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng khi cần thiết. Có như vậy mới đảm bảo giữ vững tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng