Thứ tư, ngày 26/07/2017 - 19:40 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Thứ 7, 27/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Camera trên xe buýt đẩy lùi tội phạm, tệ nạn

(ANTV) - Sau gần một năm triển khai chương trình lắp đặt camera trên xe buýt, đến nay, hầu hết các đơn vị vận tải xe buýt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất chủ trương và tiến hành lắp đặt trên phương tiện của mình. Do đó, nạn móc túi, gây rối trật tự công cộng, lạm dụng tình dục trên xe buýt đã được kéo giảm đáng kể. 

Toàn TP. Hồ Chí Minh hiện có gần 2.800 xe buýt hoạt động trên 107 tuyến khắp các quận huyện trên địa bàn thành phố. Trước nạn móc túi, quấy rối tình dục xảy ra tại một số tuyến xe buýt, Sở Giao thông Vận tải thành phố đã thống nhất kế hoạch với các đơn vị vận tải, lắp đặt 3 camera trên mỗi xe buýt để theo dõi hành trình đón trả khách, với kinh phí đầu tư lắp đặt camera trung bình khoảng 13 triệu đồng trên một xe, phí vận hành khoảng 400.000 đồng một tháng.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã nêu số liệu khảo sát của tổ chức Action Aid về tình trạng quấy rối tình dục nơi công cộng ở TP. HCM và Hà Nội. Theo đó, 31% nữ sinh từng bị quấy rối trên xe buýt.  Kết quả phần nào phản ánh nguy cơ bị xâm hại về thân thể và nhân phẩm, gây tổn thương về tâm lý, tình cảm và sức khỏe của phụ nữ khi sử dụng dịch vụ công cộng. Sau gần một năm được triển khai, việc lắp đặt camera trên xe buýt đã hạn chế được những tình trạng trên.

 Như vậy, việc khai thác dữ liệu từ camera gắn trên xe buýt đã đem đến một số hiệu quả nhất định như: giảm tình trạng bán hàng rong và mất trật tự trên xe; giám sát tác phong, hành vi của tài xế và tiếp viên trên xe nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải công cộng; giám sát số lượng hành khách thực tế trên xe; cung cấp dữ liệu cho cơ quan an ninh về các trường hợp mất cắp, gây rối trật tự trên xe.

Nhờ những hiệu quả tích cực từ việc gắn camera trên xe buýt đã hạn chế nhiều nỗi lo khi sử dụng loại hình xe công cộng này của  người dân TP trong nhiều năm qua.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây