Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 15:43 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bóc gỡ 2 nhóm đối tượng hoạt động Fulro

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố 2 vụ án, bắt 4 đối tượng gồm: Ksor Phít (46 tuổi), Siu Đít (43 tuổi) trú tại xã Ia Hla và Ksor Púp (54 tuổi), Siu Đoang (58 tuổi), cùng trú xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, Gia Lai về hành vi phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

 

Đầu năm 2014, Ksor Púp cùng Siu Đoang nhận chỉ đạo của một số đối tượng Fulro lưu vong, các đối tượng lén lút tuyên truyền và nhóm họp "Tin lành Đê ga". Sau đó, tổ chức bốc thăm để phân các chức vụ như: chấp sự trưởng, chấp sự phó và thư ký...của "Tin lành Đê ga", hoạt động Fulrô.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng tổ chức nhóm họp vào ban đêm, thường xuyên thay đổi địa điểm. Chúng lợi dụng các buổi lễ như: tân gia, đám cưới, đám tang...để rỉ tai tuyên truyền, lôi kéo bà con.

Đối tượng Ksor Púp khai nhận: Tôi đã từng mắc sai lầm, được nhà nước khoan hồng nhưng nay tiếp tục tái phạm, giờ tôi ân hận lắm, tôi đã đánh mất lòng tin từ những người thân và bà con trong làng. Đêm đến, lương tâm tôi cắn rứt, không thể ngủ được, nhớ vợ, nhớ con, giờ chỉ biết mong bà con dân làng tha thứ, pháp luật khoan hồng để sớm được trở về nhà.

Còn Ksor Phít, cuối tháng 9-2015 đến khi bị bắt, Phít cùng Siu Đít nhận sự chỉ đạo của Kpuih Duin đối tượng Fulrô lưu vong tại Mỹ về tuyên truyền cho bà con với những nội dung như: Nhà nước riêng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên sắp thành công; Theo Tin lành Đê ga sẽ được đi nước ngoài, có cuộc sống sung sướng. Từ đó, chúng đã lôi kéo một số người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin ở xã Ia Hla, huyện Chư Pưh và xã Ia Ko huyện Chư Sê tham gia nhóm họp "Tin lành Đê ga", hoạt động Fulro âm mưu chống phá chính quyền.

Đối tượng Ksor Phít cho biết: ôi nhận sự chỉ đạo từ các đối tượng bên ngoài để tuyên truyền lôi kéo bà con tham gia nhóm họp “Tin lành Đê ga”, hoạt động Fulro, giờ tôi đã nhận thấy việc làm của mình là sai trái ".

Được biết, 3 trong số 4 đối tượng trên từng có tiền án về tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Hiện cơ quan Công an tiếp tục điều tra, sớm đưa các đối tượng trên ra xét xử nghiêm trước pháp luật.

Sau khi khởi tố, bắt giữ các đối tượng cầm đầu lực, lượng Công an đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các làng. Qua đó, giúp bà con hiểu và từ bỏ “Tin lành Đê ga” và quay về sinh hoạt trong các tôn giáo truyền thống. Vì vậy, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây