Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:52, Thứ 2, 06/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng phá rừng trái phép ở Hà Tĩnh

(ANTV) -Biến rừng phòng hộ thành rừng sản xuất, đấy là thực trạng đã được xác nhận tại nhiều diện tích rừng phòng hộ tự nhiên xung yếu ở huyện Hương Khê – Hà Tĩnh. Dù đã có những nỗ lực ngăn chặn nhưng tình trạng xâm lấn trái phép vẫn tiếp tục diễn ra. 

 
Bất chấp nắng nóng tới gần 40 độ C, những khoảnh rừng lên tới cả nghìn m2 vẫn bị người dân đốt phá nham nhở. Dấu vết từ hiện trường cho thấy vụ cháy xảy ra từ cách đây trên dưới chục ngày. Đáng nói đây là diện tích thuộc rừng phòng hộ xung yếu tại tiểu khu 251A giáp ranh giữa 2 xã Phúc Trạch và Hương Lâm huyện Hương Khê.
 
Những vụ đốt rừng, chặt phá rừng ngay trên chính các khu rừng phòng hộ được người dân địa phương xác nhận là xảy ra thường xuyên và với mục đích là để trồng rừng nguyên liệu. Điều này giải thích vì sao trên những triền rừng phòng hộ trải dài từ Hương Trạch sang Phúc Trạch xuất hiện rất nhiều lô khoảnh bị đốn hạ gần như hoàn toàn để thay thế cho những cây trồng mới, mà phổ biến nhất là keo lá tràm.
 
Những người dân xin được dấu tên chỉ ra rất nhiều diện tích tại các tiểu khu 251A, 251B, 275… thuộc rừng phòng hộ đã bị xâm lấn trái phép để biến thành rừng sản xuất.
 
Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê và Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Ngàn Sâu cũng thừa nhận có khoảng 171 ha bị lấn chiếm trái phép nhưng theo giải thích thì đấy là do…lịch sử để lại.
 
Ông Nguyễn Kim Hùng, Trưởng BQL Rừng Phòng hộ Sông Ngàn Sâu – Hà Tĩnh cho hay, tại tiểu khu  213 địa bàn xã Phúc Trạch trước đây  cho thành lập Làng thanh niên lập nghiêp. Năm 2012 họ rút khỏi dự án, thiết kế trồng rừng chưa bài bản tạo điều kiện cho dân mở mang diện tích.
 
Không phủ nhận đã có những sự lỏng lẻo trong quản lý đất rừng của một giai đoạn chuyển giao như cách giải thích của ông Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Ngàn Sâu nhưng ngay cả khi được chấn chỉnh thì nhiều diện tích rừng phòng hộ vẫn tiếp tục bị xâm lấn. Vết tích của những trảng rừng mới bị chặt hạ, đốt phát trong một vài năm gần đây là điều khó có thể biện minh.
 
Và ngay vào thời điểm chúng tôi thực hiện phóng sự này thì những cột khói vẫn đang tiếp tục bốc lên từ rừng phòng hộ sông Ngàn Sâu, ẩn chứa bên trong rất nhiều điều đáng phải suy nghĩ về sự an nguy của rừng.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng