Cập nhật: 09:58, Thứ 2, 20/10/2014

print

Du lịch làng nghề Hà Nội chưa hấp dẫn khách

(ANTV) - Trong khi ngành du lịch luôn lo lắng thiếu điểm đến cho du khách, thì tại các làng nghề - nơi được đánh giá là nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, lại vắng khách tham quan. 

Đặc biệt, Hà Nội là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống nhất cả nước. Vì vậy, nơi đây được xem là mảnh đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, loại hình du lịch này hiện vẫn còn manh mún, tự phát, chưa hấp dẫn du khách.

Trở lại Hà Nội sau hơn 12 năm, anh Nguyễn Sơn Hải - Quận 10, Tp.HCM đưa gia đình đến tham quan rất nhiều điểm du lịch như làng gốm Bát Tràng, Cổ Loa. Dù là người Hà Nội gốc, nhưng nhiều khi, anh Hải cũng tỏ ra lúng túng trước những câu hỏi của con gái khi muốn tìm hiều về làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng.

Anh Hải cho hay: Tôi thấy có 2 điểm. Đó là giới thiệu, hướng dẫn về truyền thống văn hóa hơi ít. Chúng tôi có tuổi rồi thì chúng tôi tự biết. Thế nhưng những người trẻ, họ không biết, điều đó dễ dẫn đến những hiểu biết sai, nó uổng đi. Thứ hai là các loại hàng trưng bày, thì theo cảm giác riêng của tôi là nó ko được chuyên nghiệp lắm. Thí dụ như người ta cần cái gì, người ta đến chỗ nào là người ta ko biết và ng ta phải đi tìm hỏi khắp nơi.

Không chỉ là khách du lịch tự phát mà ngày cả với những chuyến du lịch theo tour, hiện nay, hầu hết các công ty du lịch lữ hành mới chỉ dừng lại ở việc đưa khách đến tham quan các sản phẩm của làng nghề, rồi giới thiệu về lịch sử làng nghề, nghĩa là chỉ khai thác những giá trị bề nổi. Còn về việc hướng dẫn, do thiếu những hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp nên những người bán hàng này trở thành những hướng dẫn viên "bất đắc dĩ".

Bà Trần Thị Ánh Tuyết - Xóm 4, Bát Tràng, Gia Lâm, Tp. Hà Nội cho biết: Bọn chị là làng nghề rồi. Thế nên tự dưng người ta có thể cũng biết vì ông cha cổ truyền mình có rồi nên mình quá hiểu về việc ấy rồi. Nên nhiều khi trẻ con cũng đã hiểu việc ấy rồi.

Theo ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch làng nghề Việt Nam: Điều quan trọng nhất hiện nay, là đội ngũ hướng dẫn viên của Du lịch rất lớm khởm. Rồi chợ không ra chợ, phòng thương mại không có. Và thiếu nhiều mặt, được cái này, không có cái khác.

Hà Nội hiện có khoảng hơn 1.300 làng nghề truyền thống. Mỗi năm, các làng nghề này thu hút hàng nghìn khách du lịch đến tham quan, trở thành mảnh đất màu mỡ cho các công ty lữ hành khai thác tìm kiếm những sản phẩm du lịch mới, những điểm đến mới. Thế nhưng, hiện nay, khai thác du lịch tại các làng nghề vẫn gặp phải những rào cản lớn như vấn đề về vệ sinh môi trường, thiếu nhà vệ sinh đạt chuẩn, đầu tư, khai thác manh mún, thiếu hướng dẫn viên chuyên nghiệp khiến nhiều khách du lịch "một đi không trở lại". Lý giải cho sự phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng khai thác của các làng nghề, ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho rằng, cần phải khắc phục nhiều hạn chế, trong đó, có việc tạo mối liên hệ giữa các nghề, ngành nghề với nhau, tránh tính trạng "mạnh ai người nấy làm" như hiện nay.

Ông Lưu Duy Dần cho biết thêm: Các ngành chưa liên kết được với nhau thành ra hiện nay, mạnh ai người ấy làm. Hà Nội hay địa phương nào cũng thế thôi nên tuyển chọn, cân nhắc để đưa các hội ngành này, các hội xã hội, đưa vào hội của họ để phát huy tính cộng đồng, làm cho bản thân trong nước hiểu biết và thế giới người ta cũng phải kính trọng. Chính điều đó làm nên tự hào dân tộc và làm nên sức mạnh truyền thống.

Chương trình phát triển làng nghề kết hợp du lịch từ cuối năm 2012 đến 2015 của Hà Nội đã xác định xây dựng 20 làng nghề du lịch, nhằm khai thác các giá trị văn hóa, đa dạng hóa sản phẩm du lịch và góp phần phát triển nghề thủ công truyền thống. Từ định hướng này, rất cần một cái bắt tay giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp du lịch và người dân làng nghề để du lịch làng nghề Hà Nội trở thành sản phẩm hấp dẫn du khách gần xa.

BT