Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 10/10/2014

print

Giới nghiêm sau 20 năm tại Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Lần đầu tiên từ hơn 20 năm nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã phải ban hành lệnh giới nghiêm, bắt đầu có hiệu lực từ sáng 9/10 ở sáu tỉnh có đa số dân là người Kurd. 

Hiện binh sỹ quân đội và lực lượng cảnh vệ có mang súng đang trực gác trên các đường phố, các ngã tư trung tâm, các khu bất ổn nhất được bố trí các xe bọc thép và vòi rồng.

Ngày 8/10, tình hình tại Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ rất căng thẳng sau nhiều cuộc biểu tình của người Cuốc (Kurd) phản đối chính quyền Ankara chưa có hành động chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thị trấn Kobani gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Biểu tình đã biến thành bạo động, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, 368 người bị cảnh sát bắt giữ. 

Tại thủ đô Ankara, cảnh sát đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng trăm người biểu tình. Ngoài khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều cuộc biểu tình của người Kurd cũng đã diễn ra trên toàn đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu đã kêu gọi người dân bình tĩnh và chấm dứt các hoạt động phản đối. Trong cuộc họp chính phủ về vấn đề an ninh, ông cho biết quân đội và cảnh sát nước này đã nhận được lệnh và sẽ đảm bảo giữ gìn trật tự xã hội "bằng bất cứ giá nào."

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 8/10, thủ lĩnh Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) ông Kemal Kilicdaroglu đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyến cáo nước này không nên tham gia các cuộc đối đầu quân sự tại Syria mà chỉ nên triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Kobane - thành phố trong vòng ba tuần qua phải chịu sự tấn công của các phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Ngoài ra, ông Kilicdaroglu cũng kêu gọi đóng cửa biên giới đối với IS, đồng thời cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bí mật giúp đỡ IS bằng việc cung cấp vũ khí, máy bay chiến đấu và hỗ trợ y tế cho lực lượng này.

BT