Cập nhật: 17:34, Thứ 6, 05/09/2014

print

Nội các lâm thời Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

(ANTV) - Nội các lâm thời của Thái Lan đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4/9 dưới sự chứng kiến của Nhà Vua Thái Lan. 

Toàn bộ Nội các lâm thời có 33 thành viên gồm Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, 5 Phó Thủ tướng và 27 Thứ trưởng và Bộ trưởng, đa số là những gương mặt có kinh nghiệm trong các lĩnh vực được phụ trách.

Nội các lâm thời Thái Lan do Thủ tướng lâm thời lựa chọn và được nhà Vua phê chuẩn hôm 30/8 vừa qua. Trước đó Hội đồng Lập pháp quốc gia ngày 21/8 đã bầu ông Prayuth Chan-ocha làm Thủ tướng lâm thời và Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn thông qua vào ngày 24/8/2014.

Trong buổi gặp mặt báo chí vào tối qua ngày 4/9, Thủ tướng lâm thời Thái Lan cho biết, Nội các Thái Lan sẽ nhóm họp buổi đầu tiên vào ngày 9/9 tới và đưa ra Tuyên bố chính sách quốc gia trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Quốc gia được tổ chức cùng ngày.

Trong khi đó tại Pháp, một nguồn tin chính phủ xác nhận tân Bộ trưởng Thương mại Pháp Thomas Thevenoud đã buộc phải từ chức do các vấn đề về thuế của ông này.

Đây là một đòn mới đối với vị Tổng thống đang hứng chịu nhiều chỉ trích Francois Hollande. Nguồn tin trên cho biết ông Thevenoud từ chức sau khi thừa nhận có một vấn đề về việc kê khai các khoản thuế của mình, chứ không phải vì bất kỳ bất đồng chính trị nào.

Ông Thevenoud, Nghị sĩ Đảng xã hội, vừa được bổ nhiệm chưa đầy 2 tuần trước trong một cuộc cải tổ nội các sau một vụ nổi loạn liên quan đến các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" khiến Chính phủ Pháp lâm vào khủng hoảng.

BT