Cập nhật: 17:18, Thứ 3, 05/08/2014

print

Philipines bỏ tù 12 ngư dân Trung Quốc

(ANTV) -Ngoài việc phải ngồi tù, những ngư dân này còn phải nộp phạt 100.000 USD.

Theo Reuters,Tòa án Philippines ngày 5/8 đã tuyên án phạt tù giam đối với 12 ngư dân Trung Quốc do đánh bắt thủy hải sản trái phép trong vùng biển Philippines.Theo bản án đưa ra, 12 người này sẽ phải “bóc lịch” trong tù từ 6 đến 12 năm.

Một tàu đánh cá Trung Quốc được tàu ngư chính nước này bảo vệ Ảnh: Tân Hoa xã
 
Đây là bản án đầu tiên kể từ khi căng thẳng bùng phát giữa hai nước láng giềng liên quan đến các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
 
Philippines đã bắt giữ những ngư dân này khi tàu của họ mắc cạn ở bãi cạn Tubbataha vào tháng 4/2013. Bãi san hô này Trung Quốc không tuyên bố chủ quyền nhưng việc bỏ tù cả 12 ngư dân có thể đổ thêm dầu vào mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.
 
Những người ngư dân Trung Quốc ngồi lặng lẽ lắng nghe bản cáo trạng được nhân viên tòa án đọc bằng tiếng Anh rồi dịch sang tiếng Trung.
 
Vị thuyền trưởng chịu mức án tù 12 năm còn các thuyền viên khác bị xử 6 đến 10 năm tù. Thẩm phán Ambrosio de Luna còn lệnh cho họ phải trả một khoản tiền phạt là 100.00 USD.
 
Một văn phòng luật sư công (PAO) bảo vệ những ngư dân Trung Quốc cho biết ông sẽ kháng cáo.
 
"Chúng tôi tin rằng các ngư dân Trung Quốc vô tội, họ không có ý định đi vào lãnh thổ Philippines nhưng đã buộc bởi thời tiết xấu", luật sư nói với các phóng viên.
 
12 ngư dân Trung Quốc bị tòa án Philippines tuyên án từ 6-12 năm tù giam
Trong vụ này, các ngư dân Trung Quốc còn chở theo tê tê, một loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 
Họ cho hay mình đang trên hành trình từ Indonesia về Trung Quốc thì gặp thời tiết xấu buộc họ phải trú lại ở khu vực bãi san hô và họ không biết là đang trong lãnh thổ Philippines.
 
Căng thẳng giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á diễn ra kể từ khi Bắc Kinh tuyên bố hơn 90% khu vực trên Biển Đông là chủ quyền của Trung Quốc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thương mại trong khu vực. Kim ngạch thương mại trên Biển Đông hàng năm đạt mức khoảng 5.000 tỷ USD.
 
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, một vùng biển được cho là giàu tài nguyên dầu khí và hải sản.
 
Năm ngoái, Philippines đã nộp đơn kiện lên tòa án quốc tế cáo buộc Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh hải trên biển.

 

KD ( theo Reuters)