Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 31/03/2014

print

Nền kinh tế ngầm của thế giới hacker

(ANTV) - Hiện nay, thế giới ngầm của tội phạm mạng đang phát triển nhanh chóng và ngày một tinh vi, giống như một nền kinh tế có tổ chức chặt chẽ và có giá trị tới hàng tỷ USD. 

Tội phạm mạng đang "phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và mức độ phức tạp"

Kết luận trên đây được đưa ra tại một báo cáo do Rand Corp. và tập đoàn an ninh Juniper Networks của Mỹ thực hiện. Theo báo cáo công bố cuối tháng 3/2014, thế giới ngầm của tội phạm mạng đang "phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và mức độ phức tạp" và mang những đặc điểm của một nền kinh tế thị trường tự do.

Phó Giám đốc an ninh của Juniper, Michael Callahan, nhận định thế giới ngầm của tội phạm mạng hiện có đầy đủ các đặc điểm của một nền kinh tế. Một thị trường có đơn vị tiền tệ riêng (Bitcoin), khả năng chuyên môn hóa và có tính phục hồi cao.

Nếu một thành viên tham gia thị trường biến mất, sẽ ngay lập tức xuất hiện một cá thể mới lấp vào chỗ trống. Đây là một trong những dấu hiệu của một nền kinh tế khỏe mạnh.

Thế giới ngầm hacker phát triển từ Trung Quốc qua Đông Âu tới Mỹ Latinh với đến sự tham gia mạnh mẽ của tội phạm Mỹ.

Các hoạt động trên thị trường này cũng rất đa dạng từ mua bán công cụ hacker cho tới dịch vụ hack thuê. Tuy nhiên, trong thế giới ngầm của tội phạm mạng cũng tồn tại các quy tắc hành xử để đảm bảo sự phát triển của thị trường, trong đó "chữ tín" cũng được đặt lên hàng đầu.

Theo ước tính của Tập đoàn An ninh McAfee và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), tội phạm mạng gây tổn thất cho nền kinh tế toàn cầu từ 100-500 tỷ USD mỗi năm. Do đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã mạnh tay đầu tư tài chính và nhân lực để đối phó với loại tội phạm của thời đại số này.

BT