Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 07/03/2014

print

Ukraine và “trò chơi ngoại giao” giữa các bên

(ANTV) -Các nước châu Á không liên quan trực tiếp đến cuộc khủng hoảng nóng bỏng ở Ukraine nhưng chắc chắn là đang theo sát phản ứng của Mỹ đối với Nga để phán đoán Washington sẽ làm gì nếu xảy ra đối đầu tại châu Á - Thái Bình Dương.

Đó là đánh giá chung của một số chuyên gia chính sách đối ngoại khi được báo The Straits Times (Singapore) đặt câu hỏi.
 
GS Jin Canrong tại Trường ĐH Nhân Dân ở Bắc Kinh - Trung Quốc nhận định: “Những gì đang diễn ra giữa Mỹ và Nga ở Ukraine không ảnh hưởng nhiều đến quan hệ Mỹ - Trung nhưng có tác động đến những vấn đề mà Bắc Kinh quan tâm. Nhật, Philippines và các đồng minh khác của Mỹ có thể theo dõi diễn biến và nhận ra điểm yếu của Mỹ. Điều này có thể khiến họ có chút lo ngại và điều chỉnh thái độ”.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama họp Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận về Ukraine hôm 3-3. Ảnh: White House
 
GS Steve Tsang, thuộc Đại học Nottingham (Anh), lại cho rằng chính Trung Quốc mới theo sát tình hình Ukraine và “trò chơi ngoại giao” giữa các bên. Bắc Kinh chắc chắn sẽ lưu ý đến những thành công ban đầu mà đường lối cứng rắn của Tổng thống Nga Vladimir Putin mang lại.
 
Dù vậy, theo ông Tsang, vẫn còn quá sớm để kết luận thắng - thua tại Ukraine. Hơn nữa, Mỹ không có hiệp ước phòng thủ với Ukraine, khác với một số đồng minh ở châu Á như Nhật và Philippines. Phản ứng của Mỹ đối với Ukraine nằm trong phản ứng chung của EU và NATO. Nếu có khủng hoảng ở Đông Á, Mỹ có thể ra tay chủ động hơn.
 
Trong khi đó, TS Asuka Matsumoto, thuộc Viện Quan hệ quốc tế Nhật Bản tại Tokyo, nhận định chính phủ nước này ủng hộ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề Ukraine. Ông cho rằng nhiều chuyên gia Nhật Bản khác đang chú ý phân tích quan điểm của Washington đối với cả Ukraine lẫn Syria để qua đó đánh giá chính sách chung của Mỹ đối với châu Á.