Cập nhật: 13:57, Thứ 6, 30/10/2020

print

Lễ hội Halloween giữa mùa dịch Covid-19

(ANTV) - Halloween là lễ hội lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt các nước phương Tây, và sẽ diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10, tức là ngày mai (theo giờ Việt Nam). Trẻ em rất hứng thú với ngày lễ này bởi chúng có thể được tham gia các trò chơi, được phát kẹo và được hóa trang. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ hội Halloween diễn ra theo những hình thức khá khác biệt và có phần giới hạn hơn ở các nước.

 

Trong các lễ hội mùa Đông tại Mỹ, Halloween chính là lễ hội lớn thứ 2 và được nhiều người đón mừng với việc trang hoàng nhà cửa, đường phố bằng những biểu tượng đặc trưng như đèn bí ngô, các nhân vật đáng sợ. Nhưng năm nay, không khí có phần vắng lặng hơn vì ảnh hưởng của đại dịch.

Dẫu vậy, đến với trang trại King Gillette ở thành phố Calabasas, bang California, du khách vẫn có cơ hội để tận hưởng không khí lễ hội Halloween.

Ông Bobby Rossi – Đơn vị tổ chức sự kiện “Night of the Jack” cho biết: “Năm nay, du khách sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với các hiện vật. Thay vào đó, họ ngồi trên xe và đi dọc con đường được chúng tôi bố trí. Đoạn đường này sẽ khoảng 25-30 phút lái xe. Chúng tôi đã trang trí 5.000 quả bí ngô cùng các hình nộm dọc con đường này, cùng sự kết hợp của công nghệ và ánh sáng”.

Trong khi tại Đức, thủy cung Sea Life ở thủ đô Berlin đã có chương trình đặc biệt cho lễ Halloween sắp tới. Ông Ulf Tiedemann – Bộ phận truyền thông thủy cung Sea Life, Đức cho biết: “Việc tổ chức lễ Halloween năm nay thật sự khó khăn, vì vậy chúng tôi đã cho các diễn viên mặc trang phục ma cà rồng và phù thủy lặn xuống nước, để mang đến cho du khách một chút không khí của Halloween”.

Và không khí của Halloween cũng đang được mang tới vườn thú ZSL London. Nhưng không phải cho khách tham quan, mà là cho các con vật tại đây.

Phát hiện hệ thống lọc nước tiên tiến của nền văn minh Maya cổ đại 4838

Một phát hiện hết sức bất ngờ cũng vừa được công bố. Ở thành phố cổ Tikal của người Maya tại rừng mưa Guatemala, các nhà khoa học đã choáng váng khi phát hiện một hệ thống lọc nước dùng thứ công nghệ mà chúng ta tưởng phát minh trong thế kỷ 20.

 

Nhóm nhà khoa học đã khai quật được thạch anh và các khoáng chất zeolite trong hồ chứa Corriental, một trong các hồ chứa nước sạch lớn nhất của thành phố. Zeolite là một hợp chất tinh thể bao gồm silic và nhôm. Công nghệ dùng zeolite bấy lâu chúng ta vẫn tin rằng mới được phát minh đầu thế kỷ 20, ở châu Âu và châu Á và vẫn đang được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Các bộ lọc cổ đại dùng zeolite của người Maya có tác dụng y hệt hệ thống lọc hiện đại: loại bỏ các vi khuẩn có hại, kim loại nặng như thủy ngân và một số chất độc hại khác trong nước. Niên đại của thứ đáng ngạc nhiên này là khoảng 2.000 năm, tức đã tồn tại song song với sự phát triển của thành phố Tikal từ thuở sơ khai và đáng ngạc nhiên hơn, là nó vẫn hoạt động tốt.

BT