Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 29/10/2020

print

EC kêu gọi các chính phủ EU tăng cường đối phó COVID-19

(ANTV) - Ngày 28/10 Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một loạt biện pháp mới để đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong Liên minh châu Âu (EU), cho rằng việc tăng đột biến các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại lục địa này là "đáng báo động".

Trong bối cảnh châu Âu một lần nữa trở thành tâm chấn của đại dịch COVID-19 trên thế giới, EC đã hối thúc chính phủ 27 quốc gia thành viên EU nỗ lực hơn nữa và tăng cường phối hợp để đối phó với sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Để truy vết tốt hơn sự lây nhiễm bệnh, EC cho rằng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nên phối hợp các chiến lược xét nghiệm của mình và tăng cường sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh, mặc dù nguồn cung toàn cầu đối với những bộ dụng cụ xét nghiệm này hiện đang thắt chặt. EC cũng cảnh báo rằng "sự thiếu hụt hiện tại về năng lực xét nghiệm" đòi hỏi phải hành động nhanh chóng.

 

Nga nộp đơn lên WHO xin cấp phép trước đối với vaccine Sputnik V

Ngày 27/10 Liên bang Nga đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xin cấp phép trước đối với vaccine Sputnik V của nước này.

Nếu được WHO cấp phép trước, vaccine Sputnik V của Nga sẽ được đưa vào danh sách dược phẩm được các cơ quan quản lý thu mua trên thế giới và các chính phủ sử dụng để hướng dẫn mua với số lượng lớn. Hồi tháng 8 vừa qua, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký lưu hành sau các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng.

Cùng ngày, Cuba đã chứng nhận thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với vaccine ngừa COVID-19 mang tên Soberana 02. Theo Trung tâm Quản lý thuốc và thiết bị y tế Cuba, đây là một loại thuốc cải tiến, chưa có tiền lệ trong số tất cả những loại được phát triển để chống lại virus SARS-CoV-2. Đặc tính mới của Soberana 02 chính là việc nó là một loại vaccine hỗn hợp, trong đó kháng nguyên virus và miền liên kết thụ thể được liên kết hóa học với biến độc tố uốn ván.