Cập nhật: 23:16, Thứ 3, 27/10/2020

print

Đại biểu Quốc hội: Chính quy công an xã đem lại hiệu quả cao

(ANTV) -Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày báo cáo về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2020 trước Quốc hội vào sáng 26/10, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, một điểm nhấn trong công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2020 là Bộ Công an đã Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 100% các xã trong toàn quốc, góp phần phòng ngừa, giải quyết tình hình ngay từ địa bàn cơ sở. Qua thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đánh giã việc đưa Công an chính quy về xã đem lại hiệu quả cao.

 

Tham gia thảo luận, đại biểu Vương Ngọc Hà (đoàn Hà Giang) đánh giá chủ trương chuyển Công an chính quy về xã của Bộ Công an, thời gian qua từ thực tế tại địa phương đã cho thấy hiệu quả rất cao, đồng thời kiến nghị có cơ chế để lực lượng này thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa xã hội.
 
Bà Vương Ngọc Hà cho biết, tại địa phương chúng tôi, lực lượng Công an chính quy khi về xã sẽ sớm phát hiện, ngăn chặn tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, để từ đó tuyên truyền về hôn nhân gia đình hay chế tài xử lý hành chính, hình sự để họ hiểu, không vi phạm. Tổ chức tuyên truyền tập trung về Luật Lâm nghiệp, Luật Khoáng sản tại các khu vực cần bảo vệ ; sớm phát hiện các mâu thuẫn kịp thời tổ chức hòa giải để tránh tư tưởng cực đoan của người dân.
 
Trong khi đó, đại biểu Trần thị Dung đoàn Điện Biên bày tỏ bức xúc với nạn "bảo kê" máy gặt lúa tại nhiều địa phương, Đại biểu cho biết tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ năm 2016, không chỉ gây mất an ninh trật tự mà còn khiến chủ máy gặt thổi giá lên cao để “lấy thu bù chi” và đối tượng chịu thiệt thòi cuối cùng là người nông dân. Đại biểu tin tưởng với sự có mặt của lực lượng Công an xã chính quy, tình trạng trên sẽ được xử lý triệt để.
 
Bà Trần Thị Dung phát biểu, hiện nay, Bộ Công an đã bố trí 100% công an chính quy ở các địa bàn nông thôn. Do đó, Bộ Công an cần chỉ đạo quyết liệt, tăng cường nắm địa bàn. Lực lượng cần ngăn chặn ngay từ gốc và phải xử lý nghiêm các hành vi "bảo kê" đảm bảo trật tự an ninh ở vùng nông thôn, để người nông dân không cần phải lo âu về tình trạng bảo kê máy gặt.
 
Có ý kiến Đại biểu cũng cho rằng, hiện nay tại các xã đều được bố trí từ 5 Công an chính quy trở lên, đại biểu đề xuất cần có cơ chế để lực lượng này thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa xã hội mà Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và Luật Hòa giải ở cơ sở đang quy định, bởi lực lượng Công an chính quy là lực lượng được đào tạo bài bản có kiến thức về pháp luật nên không cần phải tốn nhiều kinh phí, công sức để tập huấn khi để lực lượng này làm tuyên truyền viên tư vấn cho các tổ hòa giải.