Cập nhật: 12:18, Thứ 7, 24/10/2020

print

Hàng triệu người dân châu Âu bị phong tỏa do COVID-19

(ANTV) - Trước làn sóng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong những ngày qua, nhiều nước châu Âu đã công bố các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt và quyết liệt hơn. Theo đó, hàng triệu người dân châu Âu sẽ phải tiếp tục chịu cảnh phong tỏa do COVID-19.

 

Tại Bỉ, các cuộc thi đấu thể thao chuyên nghiệp vẫn được phép tổ chức, song sẽ không có khán giả trong khi các hoạt động tập luyện thể thao trong nhà vẫn được phép diễn ra, song cần phải giữ khoảng cách 1,5m. Các bể bơi vẫn mở cửa và các trường tiểu học và trung học vẫn duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, Chính phủ Bỉ đề nghị duy trì hình thức làm việc từ xa.

Trong khi đó, chính phủ Anh cũng đã quyết định áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất tại nhiều khu vực của nước này nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Các biện pháp mới nhất này đồng nghĩa với việc 7,3 triệu người dân ở xứ England sẽ phải trải qua các hạn chế nghiêm ngặt nhất, bắt đầu từ cuối tuần này.

Cùng ngày, chính quyền vùng Madrid của Tây Ban Nha cũng ban hành lệnh cấm các hộ gia đình khác nhau tụ tập trong không gian kín từ 24 giờ đêm đến 6 giờ sáng, đồng thời quyết định giảm 50% số lượng người ăn, uống tại các nhà hàng quán bar.

Australia xác nhận mở cửa trở lại biên giới nội địa trước Giáng sinh

 

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hầu hết các địa phương ở quốc gia này đã nhất trí mở cửa trở lại toàn bộ biên giới nội địa trước thời điểm lễ Giáng sinh 2020.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các, ông Morrison khẳng định các bang và vùng lãnh thổ của Australia, trừ bang Tây Australia, đã đồng ý "trên nguyên tắc" về việc mở cửa biên giới giữa các bang vào tháng 12 tới. Dù chính quyền bang Tây Australia vẫn còn dè dặt với đề xuất này nhưng ông Morrison hy vọng toàn bộ đất nước sẽ có thể được mở cửa trở lại sau nhiều tháng áp dụng các biện pháp phong tỏa cấp địa phương để khống chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Australia cũng sẽ điều chỉnh tăng nhẹ giới hạn số lượng công dân và thường trú nhân được phép trở về nước mỗi tuần trong bối cảnh số ca lây nhiễm trong cộng đồng giảm xuống mức 1 con số. Động thái mới được đưa ra trong bối cảnh hơn 26.000 người Australia đã đăng ký trở về nước nhưng vẫn mắc kẹt ở nước ngoài.

B.T