Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 23/10/2020

print

Phiên tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa Donald Trump và Joe Biden

(ANTV) - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã dần đi đến thời điểm cuối cùng. 8 giờ sáng nay 23/10 (theo giờ Việt Nam), cuộc tranh luận tay đôi cuối cùng giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa và đối thủ Joe Biden của Đảng Dân chủ đã diễn ra tiểu bang Tennessee, dưới sự điều phối của nhà báo Kristen Welker thuộc hãng tin NBC. 

Với các cử tri đang lưỡng lự, cuộc tranh luận đầu tiên cách đây 1 tháng diễn ra trong tình trạng hỗn loạn, 2 ứng cử viên thường xuyên ngắt lời và có những lời nói công kích lẫn nhau, và cũng không có nhiều thông tin để họ quyết định. Vì thế, người dân Mỹ đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc tranh luận lần cuối này.

6 chủ đề chính của cuộc tranh luận gồm dịch COVID-19, các vấn đề sắc tộc, biến đổi khí hậu, những vấn đề liên quan tới các gia đình Mỹ, vấn đề an ninh quốc gia và năng lực lãnh đạo củ mỗi ứng cử viên.

Liên quan tới chủ đề COVID-19, ông Biden tiếp tục chỉ trích phản ứng trước đại dịch của chính quyền Tổng thống Trump là 1 thảm họa với hơn 200.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì COVID-19, và nhấn mạnh nếu tuyên truyền tốt về sử dụng khẩu trang, có lẽ 1 nửa số người đó vẫn còn sống. Trong khi đó, ông Trump cho rằng COVID-19 “vẫn còn ở rất xa so với 1 thảm họa hủy diệt”, đồng thời tuyên bố Mỹ đã sắp có vaccine và sẽ thông báo về điều này chỉ trong vài tuần tới.

2 ứng viên cũng đã tranh luận kịch liệt về cách chính quyền Mỹ đối xử với Triều Tiên, tuy nhiên người điều phối đã chuyển đề tài sang các gia đình và nền kinh tế Mỹ. Ông Trump cho biết chính quyền muốn hủy bỏ chính sách bảo hiểm y tế Obamacare bởi chương trình này không có gì tốt đẹp. Còn ông Biden khẳng định ai cũng phải có quyền được chăm sóc y tế với mức chi phí vừa phải và cho biết sẽ tái khởi động Obamacare với lựa chọn công khai, gọi đó là Bidencare.

Trước đó, ông Biden cũng kêu gọi ông Trump công bố hồ sơ hoàn thuế, nói rằng Tổng thống Mỹ đã cam kết sẽ làm điều này kể từ khi tranh cử hồi năm 2016. Còn ông Trump tố cáo ông Biden nhận tiền từ 1 số nước khi còn làm Phó Tổng thống, trong khi bản thân “không nhận bất cứ đồng nào”./.

BT