Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 20/10/2020

print

British Airways bị phạt 20 triệu Bảng vì làm lộ thông tin khách hàng

(ANTV) - Hãng hàng không British Airways của Anh vừa qua đã bị phạt 20 triệu Bảng do vấn đề bảo mật dữ liệu làm lộ thông tin cá nhân. Đây là mức phạt lớn nhất do Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu Anh tại Anh đưa ra tính đến nay cho lỗi này.

Nguyên nhân British Airways bị phạt 20 triệu Bảng là do không bảo vệ dữ liệu, khiến thông tin chi tiết của hơn 400.000 khách hàng bị lộ trong một cuộc tấn công mạng vào năm 2018.

Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) cho biết, các nhà điều tra của họ nhận thấy, British Airways lẽ ra phải xác định các lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của mình và xử lý bằng các biện pháp có sẵn vào thời điểm đó, điều này sẽ ngăn chặn được việc bị lộ thông tin cá nhân của khách hàng. Trong một tuyên bố, British Airways cho biết, hãng này đã cảnh báo cho khách hàng ngay khi biết về vụ tấn công.

Tổng thống Đức cách ly do vệ sĩ dương tính với COVID-19

Chiều 17/10, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã phải tự cách ly sau khi một vệ sĩ của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm của nhà lãnh đạo Đức.

Trước đó hồi cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng phải tự cách ly tại nhà trong thời gian hai tuần sau khi bà tiếp xúc với một nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Trong thời gian cách ly, Thủ tướng Merkel đã tiến hành 3 cuộc xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.

Trong khi đó, trước tình hình số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao, ngày 17/10, Thủ tướng Merkel một lần nữa kêu gọi sự đồng lòng của người dân trong cuộc chiến chống lại đại dịch nguy hiểm này. Bà kêu gọi người dân Đức nên ở nhà và hạn chế các chuyến đi cũng như tổ chức các lễ kỷ niệm, sự kiện không cần thiết, đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

Các nước lớn ở châu Âu nỗ lực tránh kịch bản phong tỏa toàn quốc

Một số nền kinh tế hàng đầu châu Âu như Đức, Anh và Italia đang nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp nâng cao nhận thức phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở các địa phương và nhóm tuổi cụ thể cũng như từng cá nhân với hy vọng sẽ tránh được việc phải áp đặt lệnh phong tỏa trên diện rộng trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ hai đang ngày một dâng cao.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới ngày một tăng cao, các chính trị gia và chuyên gia y tế Đức khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp tự giác phòng dịch và bên cạnh các biện pháp đã được yêu cầu như đeo khẩu trang thì người dân nên tránh tiếp xúc và thường xuyên rửa tay.

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson ưu tiên sử dụng các biện pháp hạn chế ở cấp địa phương tại những vùng có số ca mắc tăng mạnh với hy vọng có thể vừa kiểm soát dịch vừa duy trì hoạt động kinh tế tại ở những vùng ít chịu tác động. Ngày 16/10, Thủ tướng Johnson cũng tái khẳng định tin tưởng các biện pháp cấp địa phương sẽ hiệu quả hơn việc phong tỏa toàn quốc.

Để phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19, chính phủ Italy cũng đã bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở các địa điểm ngoài trời và gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp tới ngày 31/1/2021 đồng thời đang cân nhắc áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

 

BT