Cập nhật: 16:40, Chủ Nhật, 27/09/2020

print

Sửa tên đường, không chỉ là sửa cái tên

(ANTV) - 38 đường ghi sai tên của nhân vật lịch sử, 1.774 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường có vấn đề như tên không có ý nghĩa, tên trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật. Đây là kết quả theo nghiên cứu của Đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM - Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020”. 

Việc thay đổi tên đường chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp, nhưng dư luận và mạng xã hội đặt nhiều dấu hỏi về công tác quản lý và quy hoạch tên đường tại TP. HCM trong nhiều năm qua.

38 tên đường ở TP.HCM bị đặt sai; nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại. 38 tên đường ghi sai tên thì đương nhiên phải sửa. Nhưng sửa tên đường không đơn giản, vì liên quan đến đời sống, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Có thể nhận thấy rõ, khi đổi tên đường, sẽ liên quan đến rất nhiều thứ, như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy chứng nhân nhà đất, hợp đồng, điện nước... Các doanh nghiệp đóng trên các tuyến đường phải đổi tên phải thay đổi bảng hiệu, giấy phép kinh doanh, địa chỉ giao dịch, rất mất thì giờ và tốn kém tiền bạc.

Đa phần cư dân mạng đều thể hiện quan điểm phải rõ ràng, đó là sai phải sửa. Không thể biết sai rành rành như vậy mà vẫn để, đó là không khoa học, không tôn trọng lịch sử. Con cháu chúng ta sẽ suy nghĩ như thế nào khi cha ông đặt tên đường mà còn sai tên danh nhân nước Việt. Để sai tên nhân vật lịch sử như vậy thì không thể trách vì sao học sinh học kém môn lịch sử. Chúng ta dạy con cháu thế nào đây?

TP Hồ Chí Minh, có lẽ là một trong những nơi mà tên đường phố hỗn loạn, không theo quy luật. Điều này gây phiền hà cho người dân bao nhiêu năm nay chưa giải quyết xong. Cũng có ý kiến xoá hết các tên đường đi, đặt lại một lần có hệ thống để tránh gây khó khăn cho dân. Cư dân mạng cho rằng, đây cũng là bài học trong việc nghiêm túc khi đặt tên đường, tránh việc coi chừng lại sai và lại mất thì giờ, tiền bạc để sửa.

BT