Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 25/09/2020

print

Di sản văn hoá Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên Google bằng công nghệ thực tế ảo

(ANTV) - Nhằm kỷ niệm ngày 27/9 - Ngày Du lịch thế giới do Liên Hợp Quốc sáng lập, Google Arts & Culture sẽ ra mắt bộ sưu tập gồm hàng nghìn bảo tàng và điểm đến văn hóa trên thế giới. Với sự giúp đỡ của đối tác CyArk, Mỹ,  37 di sản văn hóa khắp thế giới sẽ được xuất hiện trên Google Tìm Kiếm bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR), bao gồm Lăng Vua Tự Đức tại Huế, quần thể kiến trúc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong và bên ngoài lẫn trên cao bằng flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser tái hiện chính xác hơn các chi tiết điêu khắc cùng toàn cảnh khuôn viên, trong và ngoài khu Lăng và Điện với video cũng như ảnh 360 độ.

Đối với người dân Việt Nam, sự xuất hiện của Lăng Tự Đức trong dự án lần này của Google là điều đáng tự hào. Không chỉ là cơ hội để ngắm nhìn di sản văn hoá đất nước theo cách chân thực, sinh động hơn, mà còn là cơ hội để thế giới biết đến vẻ đẹp kiến trúc, giá trị nghệ thuật của Lăng Tự Đức nói riêng và phương Đông nói chung.

NASA phát hiện dấu hiệu sống được trên mặt trăng sao Thổ

Những hình ảnh mới nhất vừa được gửi về từ tàu vũ trụ Cassini của NASA – con tàu đã thực hiện sứ mệnh 13 năm qua khám phá sao Thổ - đã xác định hoạt động địa chất vẫn đang tồn tại trên mặt trăng sao Thổ Enceladus, cho thấy khả năng nó là một thiên thể có thể sống được rất cao.

Sau khi nghiên cứu ảnh hồng ngoại, nhóm chuyên gia tại NASA phát hiện bằng chứng về "băng tươi" ở bắc bán cầu của mặt trăng sao Thổ Enceladus.

Họ cho rằng lượng băng này bắt nguồn từ bên trong Enceladus và trồi lên bề mặt. Đây có thể là tín hiệu tốt đối với tiềm năng phát hiện sự sống trên thiên thể này. Nhiều nhà khoa học coi Enceladus là một trong những nơi hứa hẹn nhất để tìm kiếm dấu vết sự sống trong hệ Mặt Trời.

Năm 2005, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện Enceladus phun những luồng hơi và hạt băng từ nơi nghi là đại dương ngầm ẩn dưới một lớp vỏ băng dày. Trong hình ảnh tổng hợp mới, các tín hiệu hồng ngoại cũng khớp với hoạt động địa chất này.

Siêu tàu buồm chở hàng giúp giảm 90% khí thải nhà kính

Tập đoàn đóng tàu của Thụy Điển Wallenius Marine vừa công bố bản concept của một mầu tàu buồm chở hàng khổng lồ chạy bằng sức gió, có thể chở tới 7.000 chiếc ô tô cùng lúc và giúp giảm tới 90% lượng khí thải.

Con tàu mang tên Oceanbird trang bị 5 cánh buồm cao 80m làm bằng vật liệu kim loại và vật liệu tổng hợp. Nhờ thiết kế ống lồng, hệ thống buồm có thể hạ xuống 20m để đi qua những cây cầu hoặc thích ứng với điều kiện gió thay đổi.

Sau khi hoàn thành, con tàu dài 200m, rộng 40m và sẽ giữ danh hiệu tàu buồm lớn nhất thế giới. Oceanbird có thể di chuyển với tốc độ trung bình 10 hải lý/giờ, cho phép vượt Đại Tây Dương trong 12 ngày.

Tốc độ đó chậm hơn một chút so với các tàu thông thường nhưng việc chạy bằng năng lượng gió giúp loại bỏ 90% lượng khí thải. Theo Wallenius Marine, thiết kế hoàn chỉnh của con tàu sẽ hoàn thành vào cuối năm sau và con tàu đầu tiên sẵn sàng ra khơi trước năm 2025.

Walmart phân phối kit xét nghiệm COVID-19 bằng máy bay không người lái

Nhà bán lẻ Walmart tại Mỹ thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm dự án cung cấp các bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 bằng cách sử dụng máy bay không người lái, tự động vận chuyển cho khách hàng.

Các máy bay không người lái sẽ thả bộ dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 trước cổng nhà, trên vỉa hè hoặc sân sau của những ngôi nhà trong bán kính 1,6km từ các cửa hàng Walmart được chỉ định trong khu vực.

Khách hàng sẽ tự thực hiện lấy mẫu và sau đó gửi lại mẫu cho nhà cung cấp dịch vụ máy bay không người lái Quest Diagnostics để xét nghiệm. Walmart cho biết, việc giao hàng bằng máy bay không người lái có thể đóng một vai trò quan trọng trong ứng phó với đại dịch.

Nhà bán lẻ tại Mỹ cũng đã hợp tác với Công ty phân phối sản phẩm y tế Zipline để thực hiện giao hàng theo yêu cầu các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có chọn lọc.

BT