Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 25/09/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19; Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường; Bộ Công an lấy ý kiến dự thảo nghị định về quản lý, sử dụng pháo... Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Đánh giá tình hình trong nước, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết trong thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Đáng chú ý là trong xã hội lại bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là sau khoảng 3 tuần không ghi nhận ca nhiễm mới.

Theo báo Tuổi trẻ, các chuyên gia nhận định 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất: Đối tượng nhập cảnh trái phép; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh. Trong đó, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế.

Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường

Nội dung bài viết đề cập đến việc mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa Do khung giá đất hiện nay là cơ sở để thực hiện xây dựng bảng giá đất nhưng khung giá này lại đang thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Tại một số khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá đất thực tế cao gấp từ 7 – 10 lần so với quy định.

Liên quan đến nội dung này nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng thuận với kiến nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh khi cho rằng khung giá đất, bảng giá đất đang kìm hãm sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) nói chung.

Về nguyên tắc bảng giá, khung giá đất phải ngang bằng với giá thị trường. Tuy nhiên trên thực tế việc quy định về bảng giá đất tối thiểu có sự chênh lệch rất lớn so với giá thị trường, nên gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý, thất thoát về tài chính của Nhà nước và rủi ro trong các giao dịch.

Bộ Công an lấy ý kiến dự thảo nghị định về quản lý, sử dụng pháo

Bộ Công an vừa hoàn thành hồ sơ dự thảo nghị định về quản lý, sử dụng pháo để lấy ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong 2 tháng và dự kiến trình Chính phủ vào IV năm 2020. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Nghị định số 36/2009/NĐ-CP, đã phát sinh nhiều điểm không còn phù hợp; một số hành vi nghiêm cấm có liên quan đến pháo, pháo nổ nhưng lại chưa được quy định tại nghị định, bên cạnh đó một số khái niệm còn chưa rõ ràng, tách bạch. Do vậy, việc nghiên cứu xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về ANTT.

Dự thảo Nghị định về quản lý, sử dụng pháo thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP được xây dựng với bố cục gồm 4 chương 27 điều, quy định về quản lý, sử dụng pháo, thuốc pháo và thiết bị phụ kiện bắn pháo hoa nổ; nguyên tắc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội bảo vệ quyền con người, quyền công dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội./.

BT