Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 25/09/2020

print

Các nước Arab lo ngại nổ ra xung đột mới trong khu vực

(ANTV) - Tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 75, ngày 23/9, lãnh đạo các nước Arab đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột mới tại khu vực trong bối cảnh quan hệ giữa Iran và Mỹ leo thang căng thẳng.

Trong video phát biểu gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới, Tổng thống Iraq Barham Saleh khẳng định không muốn quốc gia vùng Vịnh này trở thành một đấu trường của các lực lượng bên ngoài. Ông nêu rõ người dân Iraq đã chứng kiến quá nhiều các cuộc tấn công và chiến tranh trên đất nước của mình.

Cùng ngày, Quốc vương Ả rập xê út, đã kêu gọi cần có giải pháp toàn diện cho vấn đề Iran và giải trừ vũ khí đối với lực lượng Hezbollah ở Liban, đồng thời tuyên bố ủng hộ Mỹ nỗ lực khởi động đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.
 
Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích Ả rập xê út với những thương vụ mua bán vũ khí của Mỹ để biến khu vực Trung Đông thành thùng thuốc súng. Ông cũng nhấn mạnh Iran đang phải vật lộn với các biện pháp trừng phạt hà khắc nhất được áp đặt trong lịch sử, vi phạm rõ ràng Hiến chương LHQ và các thỏa thuận quốc tế. 
 
Nhiều quan chức EU sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nga

Sẽ có thêm nhiều quan chức Liên minh châu Âu (EU) bị cấm nhập cảnh vào Nga. Thông tin do Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 23/9. Mặc dù vậy, cho đến nay, Bộ Ngoại giao Nga vẫn chưa nói rõ những thể chế, cá nhân nào của EU sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, đây là biện pháp mới nhất của Nga nhằm đáp lại những hành động mà Moscow gọi là các động thái không thân thiện từ EU nhằm vào nước này liên quan vụ việc Alexei Navalny.
 
Trước đó, EU và các nước thành viên nhiều lần lên tiếng cáo buộc Nga đầu độc nhà chính trị đối lập Navalny. Trong khi đó, phía Nga cho rằng các cáo buộc này mang tính quy chụp, thiếu căn cứ.
BT