Cập nhật: 13:58, Chủ Nhật, 20/09/2020

print

EU mua 300 triệu liều vaccine COVID-19 của Sanofi, GSK

(ANTV) - Liên minh châu ÂU (EU) đã nhất trí mua vaccine tiềm năng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 của 2 công ty sản xuất dược phẩm lớn Sanofi (Pháp) và GlaxoSmithKline (GSK) của Anh trong thỏa thuận nhằm đảm bảo nguồn cung ngay trước thời điểm gia nhập cơ chế COVAX.

 

Với thỏa thuận trên, Sanofi và GSK sẽ cung cấp 300 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho EU. Đổi lại, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ trả trước chi phí sản xuất cho 2 công ty này và chính các quốc gia thành viên EU sẽ mua loại vaccine trên của họ.

Thỏa thuận trên được ký ngay sát thời hạn chót cho các nước thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gia nhập cơ chế COVAX - vốn hướng tới mục tiêu mua vaccine ngừa COVID-19 và đảm bảo việc tiêm phòng được triển khai 1 cách công bằng, hiệu quả trên toàn cầu.

Hàn Quốc hạn chế di chuyển dịp Tết Trung Thu

 

Sau hơn 1 tháng nâng giãn cách xã hội lên mức 2,5, số ca mắc mới COVID-19 hàng tại Hàn Quốc vẫn chưa giảm xuống dưới mức dưới mức 3 con số. Trong khi đó kỳ nghỉ Tết Trung Thu cận kề dự báo số lượng người dân di chuyển về quê gia tăng, do vậy chính phủ Hàn Quốc hiện đang hết sức quan ngại về nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương Hàn Quốc hôm qua đã kêu gọi người dân hạn chế về quê thăm gia đình, họ hàng vào kỳ nghỉ lễ kéo dài sắp tới. Cơ quan này nhấn mạnh, không có biện pháp nào hiệu quả hơn tuân thủ các quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, và đề nghị người dân không ngừng cảnh giác với dịch bệnh.

Theo thống kê, lượng di chuyển của người dân Hàn Quốc trong tuần vừa qua tăng 8,3% so với tuần trước đó. Bên cạnh đó, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chưa rõ nguyên nhân ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận vẫn tiếp tục gia tăng. Trong bối cảnh này, chính quyền thành phố Seoul đã yêu cầu các cơ quan y tế, viện dưỡng lão kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào, hạn chế người dân đến những điểm có nhiều người lui tới./.

BT