Cập nhật: 08:03, Thứ 4, 16/09/2020

print

Bất cập mô hình chung cư mini

(ANTV) - Chỉ cần lên các trang mua bán bất động sản rất nhiều quảng cáo cho mô hình chung cư mini Có không gian sạch đẹp, khép kín, diện tích đa dạng từ 20m2 đến 50m2 đều có đủ. Có tầng hầm, khu để xe, thang máy tiện nghi như các chung cư lớn khác.Nhiều khuyến mãi, chiết khấu cho người mua nhà khi mua nhiều căn. Có đảm bảo về an ninh, dù thực tế vận hành như thế nào chưa biết được.

Những thông tin về mô hình chung cư mini cũng đủ thu hút khách, đặc biệt là loại hình dịch vụ này được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bởi giá thành rẻ chỉ khoảng vài trăm triệu mà lại gần trung tâm Thành Phố.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố, loại hình chung cư mini “trá hình” xuất hiện tập trung nhiều tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy...

Các nhà này được xây dựng với diện tích nhỏ, quy mô từ 5 đến 10 tầng, nằm xen kẽ trong các khu dân cư, do tư nhân, doanh nghiệp tự đầu tư với lý do ban đầu làm nhà ở sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng cho thuê hoặc bán căn hộ, dẫn đến mật độ cư dân đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị…

Việc chủ đầu tư “biến tướng” từ nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini là xây dựng sai phép hoặc trái phép. Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền cơ sở trong công tác kiểm tra, giám sát việc xây dựng trên địa bàn.

Những người mua nhà do tài chính eo hẹp lại thiếu thông tin nên thường không chú ý đến các quy định về pháp luật và như vậy những rủi ro đối với người dân là đều tất yếu sẽ xảy ra.

BT