Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 16/09/2020

print

Đà Nẵng: Bà con phấn khởi trúng vụ lúa hè thu

(ANTV) - Sản xuất vụ lúa hè thu trong điều kiện thời tiết gặp nhiều khó khăn, việc thu hoạch lại diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, thế nhưng niềm vui lớn đối với bà con nông dân tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là lúa đạt năng suất cao, được giá. Điều này phần nào giúp bà con vượt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 

Huyện Hòa Vang có 2.100 ha lúa vụ hè thu. Bắt đầu triển khai từ đầu tháng 9, đến thời điểm hiện tại, bà con các xã trên địa bàn toàn huyện đã hoàn thành việc thu hoạch. Năng suất bình quân đạt 60,7 tạ/ha. Dù không cao hơn nhiều so với sản lượng cùng vụ năm ngoái nhưng trong bối cảnh thời tiết nhiều bất lợi thì đây là kết quả hết sức đáng mừng.
 
Bà Ngô Thị Hạnh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, vụ hè thu thì có nhiều bất lợi. Đầu vụ gặp mưa nên bà con gieo lại nhiều lần, đến giai đoạn làm đồng thì gặp nắng hạn, có những giống trổ ra hư đồng hết. Ảnh hưởng bão số 2, đầu tháng 8, một số diện tích đang trổ thì gặp trời mưa. Nên huyện đánh giá rất cao kết quả.
 
Trong thời gian thu hoạch lúa, bà con nông dân vừa đảm bảo tiến độ công việc, vừa đảm bảo những yêu cầu phòng dịch. Tại xã Hòa Tiến, công việc này do hợp tác xã phối hợp với Ban nhân dân 6 thôn trên địa bàn thực hiện. Mỗi thôn sẽ phân công gặt trong một số ngày, tùy theo diện tích.
 
So với năm ngoái, giá lúa năm nay cao hơn, khoảng 7,5 ngàn đồng/ 1 kg. Lúa đạt sản lượng, được giá, bà con nông dân có nguồn thu nhập để phần nào vượt  qua những khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, bởi trước đó việc lưu thông buôn bán nông sản gặp không ít khó khăn.