Cập nhật: 14:22, Thứ 3, 15/09/2020

print

Iran tiếp tục các hoạt động làm giàu uranium

(ANTV) - Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran mới đây cho biết, 1.044 máy ly tâm đang được triển khai trong các hoạt động làm giàu urani tại nhà máy Fordow. Đây là động thái mới nhất của Iran trong bối cảnh các nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện vẫn chưa có đột phá.

Số máy ly tâm trên được triển khai theo chính sách giảm cam kết được đặt ra trong Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1. Tuy nhiên, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran không cung cấp thông tin chi tiết về cấp độ urani được làm giàu tại nhà máy Fordow.

Việc ngừng toàn bộ hoạt động làm giàu urani tại nhà máy Fordow là một trong các yêu cầu của thỏa thuận này. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đến tháng 11/2019, Tehran lần đầu thông báo nối lại hoạt động ở nhà máy Fordow trong bước nới lỏng cam kết thứ tư.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế công bố hồi đầu tháng 9, lượng urani làm giàu của Iran đã gấp hơn 10 lần mức giới hạn trong thỏa thuận.

 

Canada sẽ áp thuế trả đũa hàng hóa của Mỹ

Canada ngày 15/9 sẽ công bố áp thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ áp thuế trừng phạt nhôm nhập khẩu từ Canada.

Theo đó, Ottawa sẽ áp thuế trừng phạt trị giá 2,7 tỷ USD đối với nhôm và các sản phẩm sử dụng nhôm của Mỹ. Việc áp thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 16/09.

Trước đó, Canada đã tuyên bố sẽ trả đũa sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 8 áp thuế 10% đối với một số sản phẩm nhôm của Canada nhằm bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ trước sự gia tăng nhập khẩu. Phản ứng trước động thái này, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne nhấn mạnh nhôm từ Canada không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Ông Champagne cũng khẳng định Canada sẽ trả đũa như đã từng làm hai năm trước đây sau khi Mỹ áp thuế đối với nhôm và thép của nước này.

 

BT