Cập nhật: 13:36, Chủ Nhật, 13/09/2020

print

Người dân Oregon, Mỹ khốn đốn vì thảm họa cháy rừng

(ANTV) - Tình hình cháy rừng tại Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại bang Oregon, trong bối cảnh nắng nóng và hạn hán bao trùm, các vụ cháy rừng càng nghiêm trọng và khó kiểm soát hơn. Chính quyền bang này vừa phải ra lệnh sơ tán hơn 500.000 người dân do cháy rừng lan rộng và diễn biến phức tạp.

 

Nhà cửa, xe cộ bị thiêu rụi, cả thành phố hoang tàn, bầu trời chuyển màu đỏ rực cùng khói bụi dày đặc, đây là hệ quả từ các vụ cháy rừng lan rộng tại bang Oregon, Mỹ trong những ngày qua. Để ứng phó với giặc lửa, chính quyền bang Orengon đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời sơ tán hơn 500.000 người với ưu tiên hàng đầu là bảo vệ tính mạng người dân.

Bà Kate Brown, Thống đốc bang Oregon cho biết: Chúng tôi đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Điều này sẽ giúp huy động các nỗ lực toàn bang và sự hỗ trợ cần thiết của liên bang để dập tắt các đám cháy, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Rõ ràng biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng hơn tình hình.”

Người dân bang Oregon, Mỹ bày tỏ: Đáng lẽ tôi phải đi sơ tán nhưng vẫn cố gắng mở trạm xăng đến khi nào có thể, vì mọi người vẫn cần có xăng để di chuyển, cả xe cứu hỏa cũng cần tiếp nhiên liệu để đi vào khu vực cháy rừng.

Ngoài bang Oregon, trong những tuần qua, 1 số bang khác của Mỹ như California, Washington cũng đang phải căng sức ứng phó với các vụ cháy rừng lan rộng. Ít nhất 24 người đã thiệt mạng, hơn 600 ngôi nhà bị phá hủy, hàng trăm nghìn hécta rừng đã bị thiêu rụi./.

 

Truyền thông Bắc Phi ngày 12/9 dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Libya cho biết Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông nước này, đã cam kết chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng qua đối với các cơ sở dầu mỏ, song các cảng và mỏ dầu vẫn tiếp tục đóng cửa.

Tuyên bố cho biết LNA đã chuyển cam kết cá nhân của Tướng Haftar, cho phép mở cửa hoàn toàn trở lại ngành năng lượng trước ngày 12/9. Thông báo này được đưa ra sau khi Mỹ dẫn đầu nỗ lực chấm dứt việc đóng cửa cơ sở dầu mỏ ở quốc gia Bắc Phi này, sau các bước đi ngoại giao nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận chính trị giữa chính quyền miền Đông và miền Tây Libya.

LNA và các lực lượng hậu thuẫn đã áp đặt phong tỏa cơ sở dầu mỏ kể từ hồi tháng 1 năm nay, làm sản lượng dầu mỏ của Libya giảm mạnh từ mức trên 1 triệu thùng/ngày xuống còn dưới 100.000 thùng/ngày và khiến nền kinh tế Libya chịu ảnh hưởng nặng nề./.

BT