Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 09/09/2020

print

Mũ ngăn Covid-19 của học sinh Việt vào top 10 sáng tạo quốc tế

(ANTV) - Mới đây, 2 học sinh Việt Nam đã sáng tạo ra một chiếc mũ bảo hộ ngăn COVID-19. Đáng nói là phát minh này đã lọt vào top 10 sản phẩm thiết kế sáng tạo trong cuộc thi Đổi mới sáng tạo quốc tế (ICAN) 2020 do Mỹ và Canada đồng tổ chức.

 

Sản phẩm mũ bảo hộ này do học sinh Đỗ Trọng Minh Đức (lớp 11 trường Montverde Academy, Mỹ) và Trần Nguyễn Khánh An (lớp 8 Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy) phát triển trên đề tài được kỹ sư, nhà sáng chế Nguyễn Đình Nam giao cho từ cuối tháng 5.
 
Chiếc mũ dựa trên kết cấu của máy thở và mặt nạ phòng độc, nhưng được làm đơn giản hơn. Khi người dùng đội mũ, không khí được bơm qua một lớp màng lọc ngăn virus xâm nhập. Mũ cũng có hệ thống quạt để làm thoáng khí, ngăn không cho hơi nước đọng bên trong. Ngoài ra, các kết cấu cũng được thiết kế hợp lý, không ảnh hưởng đến tầm nhìn của người dùng.
 
Em Trần Nguyễn Khánh An, trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy cho biết: “Điều khác biệt lớn nhất chính là glove box trong này. Nó còn dùng để gãi mặt, gãi mũi. Đang đeo kính thì anh có thể thao tác được trong chiếc mũ này. Bọn em còn có cả cái food tray ở trong này, cũng là một điều khác biệt. Nó đi cùng với cả cái găng tay này, để có thể để vừa đủ một lượng thức ăn ở trong đó để đáp ứng yêu cầu tiếp nạp năng lượng của những người trên tuyến đầu.”
 
Phiên bản mũ bảo hộ này vẫn cần được cải tiến thêm để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trước khi đưa vào sản xuất. Những thứ cần thay đổi gồm chất liệu làm vỏ mũ, găng tay, quạt làm mát để người đội mũ cảm thấy thuận tiện và dùng được trong thời gian dài.
 
Giá thành để sản xuất một chiếc mũ bảo hộ như thế này là khoảng gần 1,4 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với những chiếc mũ thương hiệu nước ngoài.
 
Kỹ sư, nhà sáng chế Nguyễn Đình Nam cho biets, chiếc mũ này có điểm khác biệt là nó ngăn không cho virus xâm nhập vào, bảo vệ người đội, chứ không phải là người đội bảo vệ cộng đồng khỏi bản thân mình. Khi những người nguy cơ cao đội chiếc mũ này, thì họ thực sự cảm thấy an toàn và thực sự được an toàn. 
 
Tháng 8 vừa qua, sản phẩm đã hoàn thiện và gửi dự thi giải thưởng Đổi mới Sáng tạo Quốc tế (ICAN) năm 2020. Cuộc thi năm nay thu hút hơn 600 sáng chế từ 60 quốc gia. Nhiều nhà sáng chế là các giáo sư, tiến sỹ của các trường đại học danh tiếng, nhiều CEO của các công ty công nghệ. Nó cho thấy mức độ cạnh tranh rất lớn giữa các sản phẩm dự thi.
 
Và việc lọt vào top 10 trong cuộc thi này đã cho thấy tài năng của học sinh Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo công nghệ.
 
Chiếc mũ bảo hộ cũng có một cái tên rất ý nghĩa: Vihelm, Vi trong Việt Nam và Helm trong Helmet, có nghĩa là mũ bảo hộ.
 
 Argentina: Buổi hòa nhạc đầu tiên giữa dịch bệnh 
 

 

Dịch COVID-19 đã khiến cho rất nhiều sự kiện phải thay đổi phương thức tiến hành...các sự kiện văn hóa, nghệ thuật cũng vậy. Ở Argentina, một buổi hòa nhạc vừa diễn ra. Đây là sự kiện âm nhạc đầu tiên được tổ chức ở quốc gia này kể từ khi đại dịch bùng phát trong nước. Và cách thưởng thức hòa nhạc của người dân cũng rất khác so với trước đây.
 
Buổi biểu diễn có sự tham gia của ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng Argentina Coti và ban nhạc Los Brillantes, được tổ chức bên bờ sông La Plata, ngoại ô thủ đô Buenos Aires. Khán giả sẽ phải ngồi trong ô tô cá nhân của mình để thưởng thức buổi biểu diễn. Những tràng pháo tay tán thưởng được thay thế bằng tiếng còi xe, và ánh sáng của đèn led được thay bằng ánh đèn pha ô tô.
 
Trong suốt chương trình, các nghệ sĩ cũng xuống phía dưới sân khấu để giao lưu với khán giả, nhưng chỉ qua cửa kính ô tô.