Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 06/09/2020

print

Yêu cầu thống kê việc gửi tro cốt tại cơ sở thờ tự

(ANTV) -Trong lúc tìm hướng xử lý sự cố tại chùa Kỳ Quang 2, TPHCM; giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản yêu cầu thống kê, rà soát và đánh giá việc gửi tro cốt tại tất cả cơ sở thờ tự. Chủ trương nhận tro cốt, di ảnh của nhân dân gửi được đánh giá đúng đắn theo chủ trương bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nếu thiếu minh bạch và quy trình cụ thể sẽ dễ dẫn đến dư luận tiêu cực.

 

Văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ "nhiều chùa ở các tỉnh, thành cho phép phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa.
 
Đặc biệt, sau khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích hỏa táng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường thì nhu cầu này ngày càng tăng. Giáo hội sẽ có định hướng quản lý về phật sự đặc thù này nhằm đảm bảo tốt nhất niềm tin, tín ngưỡng của nhân dân với người thân quá cố, đảm bảo phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam". Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký và gửi văn bản đến các địa phương yêu cầu khảo sát. Kết quả phải được báo cáo trước ngày 31/10.
 
Liên quan đến vụ việc gây dư luận xôn xao tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TPHCM; trụ trì đưa ra cam kết khắc phục trước 15/8 âm lịch. Những hũ cốt không có bài vị, hình ảnh, chùa sẽ phối hợp với người thân để giám định ADN. Những hũ cốt không có tên từ trước sẽ để ở dưới. Theo kết quả kiểm đếm mới đây, số lượng tro cốt tại chùa là 883 hũ, nhưng chỉ có 108 hũ có hình hoặc bài vị.
 
Sau kết quả họp sáng hôm nay 5/9, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu. Thượng tọa Thích Quang Thạnh sẽ chịu trách nhiệm điều hành chùa.
 
Bị điện giật tử vong khi hàn sửa bánh lái tàu
 

 

Mới đây, tại cơ sở sửa máy thuộc khóm Tân Hiệp - phường Tân Quy Đông - thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp đã xảy ra 1 vụ tai nạn điện làm 1 người tử vong. Nạn nhân gặp sự cố khi tự lấy thiết bị của cơ sở để sửa bánh lái.
 
Vào khoảng 15 giờ, ngày 3/9, anh Lê Văn Thuận là thuyền trưởng lái thuê sà lan, điều khiển sà lan biển số AG-19106 đến cơ sở sửa máy của anh Nguyễn Hữu Trí để sửa bánh lái.
 
Do thời điểm này cơ sở không đủ thợ sửa nên anh Thuận xin chủ  cơ sở cho phép mình tự hàn điện sửa bánh lái. Trong lúc hàn thì bất ngờ dây xích để cẩu sà lan lên khỏi mặt nước bị đứt. Sà lan rơi xuống nước làm chiếc phao nơi anh Thuận ngồi hàn bị nước tràn vào và chìm xuống nước cùng với chiếc kềm hàn điện, khiến anh Thuận bị điện giật. Khi phát hiện mọi người đã kịp thời ngắt điện nhưng nạn nhân đã tử vong.
 
Hiện vụ việc đang được các ngành chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Vụ tai nạn này một lần nữa nhắc nhở người dân cần hết thức cẩn trọng, đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện