Cập nhật: 18:03, Thứ 6, 04/09/2020

print

Hơn 1000 hộ dân xã Yang Reh phải dùng nước ô nhiễm nặng

(ANTV) - Nguồn nước nhiễm phèn nặng không thể sử dụng, phải đi mua nước sạch về để sinh hoạt. Đó là hoàn cảnh khó khăn mà hơn 1.000 hộ dân ở xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đang gặp phải. 

 

 Tại xã Yang Ré, huyện Krông Bông, thực trạng nước nhiễm phèn nặng đã diễn ra hàng chục năm nay. Không còn cách nào khác, người dân đành chấp nhận sống cung với “lũ”. Nguồn nước không đảm bảo vệ sinh không chỉ gây khó khăn cho người dân trong sinh hoạt hằng ngày mà còn có nguy cơ gây bệnh rất cao. Điển hình trong vùng đã có nhiều trường hợp chết do mắc bệnh ung thư.

Thực trạng nước ở thôn 4 chúng tôi nhiễm phèn cả 10 năm nay rồi, không ai dám ăn hay sử dụng toàn phải đi mua nước về dùng. Có rất nhiều người bị ung thư và trên truyền hình đã lên một lần đưa tin về làng ung thư như vậy rồi.)

Để giải quyết tình trạng này, UBND xã Giang Ré đã nhiều lần kiến nghị lên các ban ngành, nhất là trong các đợt tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội để được xem xét, xây dựng công trình cấp nước tập trung cho người dân trên địa bàn. Phía Sở NN-PTNT cũng đã khảo sát tại địa phương đồng thời xây dựng đề án cung cấp nước sạch, đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Nước sạch là vấn đề bức thiết trong đời sống, sinh hoạt của người dân nên rất cần được quan tâm và ưu tiên đầu tư. Thiết nghĩ các ngành chức năng nên đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án, khẩn cấp xây dựng công trình nước sạch để ổn định cuộc sống cho nhân dân, chấm dứt tình trạng sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh ở các địa phương./.

BT