Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 31/08/2020

print

Cân nhắc chi tiền tỷ mua quà tặng đại biểu

(ANTV) - Trong những ngày qua thông tin về tỉnh Quảng Bình quyết định chi 2,2 tỷ đồng để mua cặp tài liệu cho đại biểu, khách mời đến dự đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã gây ra những dư luận trái chiều trên khắp cộng đồng mạng. Đa số cho rằng đây là một khoản chi bất hợp lý. 

 

Trước phản ánh của báo chí và dư luận cộng đồng mạng, Tỉnh ủy Quảng Bình đã hủy bỏ quyết định gói thầu mua cặp tài liệu. Một sự điều chỉnh kịp thời, nhưng giá như việc mua quà tặng đó được cân nhắc kỹ hơn thì đã không để xảy ra những ồn ào không đáng có.

Ngày 6/8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình ký Quyết định phê duyệt dự toán chi phí mua sắm cặp đựng tài liệu cho 200 khách mời khi tham dự Đại hội, mỗi khách mời sẽ được tặng 1 cặp da trị giá hơn 3,5 triệu đồng.

Ngày 21/8, Quảng Bình tiếp tục phê duyệt hồ sơ mời thầu gói mua sắm cặp giả da đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu tham dự Đại hội, với giá khoảng 3,7 triệu đồng/chiếc.

Tổng giá trị dự kiến khoảng hơn 2,2 tỉ đồng. Ngay khi những thông tin trên được phản ánh trên báo chí, đã có rất nhiều ý kiến mong muốn tỉnh Quảng Bình nên cân nhắc lại về quyết định này. Cư dân mạng cho rằng việc chi gần 4 triệu đồng chỉ để mua cặp sẽ lãng phí ngân sách.

Trước những ý kiến đóng góp thẳng thắn của báo chí, và cư dân mạng, tỉnh Quảng Bình ngay lập tức đã tiếp thu, xem xét điều chỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình ông Vũ Đại Thắng cho biết: Sau khi kiểm tra, rà soát, thấy việc mua sắm cặp đựng tài liệu cho đại biểu, khách mời với số tiền lớn là chưa phù hợp nên đã yêu cầu các cơ quan chức năng dừng ngay kế hoạch này.

Câu chuyện mua cặp tài liệu tặng đại biểu không phải chỉ ở riêng tỉnh Quảng Bình, mà còn xuất hiện ở những địa phương khác như Lâm Đồng, Vĩnh Phúc hay Bắc Giang, và ngay cả ở nhiều huyện thị. Công bằng mà nói nếu chuyện này xảy ra ở một nơi khác, ngoài cơ quan sử dụng ngân sách Nhà nước, thì việc chi tiền để mua quà tặng cho mỗi đại biểu dự một đại hội quan trọng sẽ không khiến dư luận quan tâm nhiều.

Dư luận cho rằng nếu số tiền tỷ đề dành mua quà cho các đại biểu kia được chuyển vào gói hỗ trợ người dân  hoặc chi cho các chương trình an sinh xã hội, chắc chắn sẽ mang nhiều ý nghĩa và hợp với lòng dân hơn.

B.T